Website như thế nào trong mắt Bots Engine

Hey my friends,

Chắc những bạn SEOers mới khi tìm hiểu về SEO cũng thắc mắc Google nó sẽ thu – lấy những gì từ website của chúng ta, và trang web của chúng ta khi nó vào sẽ ra sao? có giống như lúc bình thường?

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn thao tác một vài thứ để chúng ta có thể ví mình như Bots Engine và xem website của chúng ta ra sao, từ đó có chiến lược tối ưu hóa webisite hay hơn nữa.

Đầu tiên các bạn cần cài 2 Addon của Firefox là: Web-Deverloper và User Agent Switcher

Addon User Agent mình đã hướng dẫn trong bài viết: Giả lập Google bots, các nào quên có thể vào đây xem lại: http://hocseodelam.com/huong-dan-cai-addon-gia-lap-google-bots-bang-firefox/

Còn Addon Web-Deverloper: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/web-developer/

Các bạn tiến hành cài 2 Addon này vào Firefox. Cài xong các bạn nhớ Restart lại Firefox.

Sau khi cài thành công, ta sẽ thấy thanh công cụ của Addon Web Deverloper như sau:

web-site-google-bot

Thanh công cụ Web Deverloper

Các bạn tiến hành loại bỏ CSS của toàn bộ trang web

web-site-google-bot-1

Loại bỏ CSS

Có một số bạn lầm tưởng là loại bỏ CSS có nghĩa là bots nó không quét CSS, sai rồi. Thực chất Về việc quét cái gì và không quét cái gì phải quy định trong file Robots.txt, Còn khi nó vào website nó sẽ quét hết từ Javascript, Jquery, CSS, Xml, thậm chí file Pdf, Doc,… nó vẫn quét được.

Nhưng cái mà họ thu thập dữ liệu không mang tính hiệu ứng, chỉ có tags html và Text.

Sau khi loại bỏ toàn bộ CSS, bạn nhìn lên thành menu của trình duyệt. Chọn Tool -> Options -> Content -> un-check Javascript. Nếu là ngôn ngữ tiếng việt, bạn chọn Công Cụ -> Tùy chọn -> Nội dung và bỏ check Javascript đi.

Vậy là ta đã loại bỏ CSS, JS và đây là bước cuối cùng, bạn vào Công cụ -> Default User Agent -> Chọn Bots mà mà bạn muốn test, mình có hướng dẫn addon này chi tiết trong 1 bài rồi, các bạn có thể xem lại nếu quên.

Giờ ta F5 xem trang web của chúng ta trong mắt Google Bot sẽ thế nào nhé.

Đây là giao diện của người dùng xem:

web-site-google-bot-2

web-site-google-bot-3Và đây là giao diện website khi Bot vào:

web-site-google-bot-4 web-site-google-bot-5

Oke, Đây là giao diện và dữ liệu website khi mà Google vào, các bạn nên lướt qua, xem những phần nội dung nào dùng Js, CSS làm nó cẩu thả thì fix lại, chắc ai cũng muốn website mình trong thật đẹp trong mặt Bots đúng không? Mình thì không sử dụng bất kỳ hiệu ứng Js hay CSS nào rườm rà, nên themes mặc định của Wp rất nhẹ và load nhanh. Chúc các bạn thành công.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013