Từ khóa dài trong SEO

Đầu tiên, chúng ta cần xác định từ khóa dài là gì?

Từ khóa dài là những từ khóa có 3 từ trở lên và được build bởi từ khóa gốc hay còn gọi là main keyword. Mục đích của việc biến thể này để điều chỉnh truy cập và đa dạng hóa từ khóa đến với website khi người dùng truy vấn trên SERPs.

cach-tao-keywords-hieu-qua

Từ khóa rất quan trọng trong Content và Internal link

Nếu bạn có một website về bán “trà thiên nhiên”. Bạn có thể build từ khóa này thành rất nhiều từ khóa dài và ranking nó qua những tin liên quan trên site. Về mô hình liên kết nội bộ của tin liên qua tôi đã trình bày 2 bài viết, bạn có thể xem:

  1. Những lời khuyên dành cho cấu trúc liên kếtOn Site: http://hocseodelam.com/nhung-loi-khuyen-danh-cho-cau-truc-lien-ket-site/
  2. Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng? http://hocseodelam.com/tai-sao-lien-ket-noi-bo-lai-quan-trong-hon-back-link/

Quay lại vấn đề chính, Từ khóa dài xuất phát từ đâu? và tại sao nó từ khóa dài lại hỗ trợ truy cập? (Công dụng của từ khóa dài còn rất nhiều, mình sẽ nói ở những bài viết sau :) ).

Xuất phát từ chính người dùng trên internet. Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm bất kì nào đó, tức là bạn quan tâm đến nó, muốn mua nó hoặc dự định sẽ mua, bạn sẽ không tìm những từ khóa chung, mà bạn sẽ tìm những gì bạn cần.

Nói thì hơi khó hiểu tý, tui làm cái zí zụ:

Bạn thấy sắp đến sinh nhật “Gấu”, mà không biết mua gì? có thể bạn sẽ tìm từ khóa: “Quà Tặng“. Tôi gọi đây là từ khóa chung, nhưng không phải lúc nào bạn cũng search từ này, sẽ có rất nhiều người lãng mạn hơn, họ thích search từ “Quà tặng lãng mạn“. Nhưng nhiều người lại thích sự đơn giản, họ lại search từ “Quà tặng đơn giản“… Có hàng trăm người truy vấn hàng trăm từ khóa khác nhau nhưng nó điều xuất phát từ những main keywords, hay nói cách khác nó chính là từ khóa dài – Long tail keywords

tu-khoa-dai

Từ khóa dài

Trong kinh doanh, từ khóa mà càng nhiều người tìm kiếm tức là nhu cầu càng tăng, nhu cầu tăng mình sẽ làm marketing, SEO, bán hàng,… để thỏa mãn nhu cầu, thỏa mãn nhu cầu tức là bạn kiếm được nhiều khách hàng hơn và từ đó doanh số bán hàng sẽ được cải thiện. Không có từ khóa nào mà không thể build thành từ khóa dài, chỉ khác nhau ở chỗ số lượng nhiều hay ít.

Về xếp hạng? Từ khóa dài bao giờ xếp hạng cũng dễ hơn từ khóa ngắn, trừ 1 số trường hợp cá biệt vẫn có ngoại lệ, nhưng nó rất ít khi xảy ra.

Giả sử bạn seo từ khóa “giày dép“, bạn build ra từ khóa dài là: giày dép đẹp 2013, giày dép đẹp giá rẻ, giày dép mới nhất,… thì đây là những từ mà có thể đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người khi họ tìm kiếm và công việc còn lại của bạn chỉ việc ranking những từ khóa này lên, nó không thật sự khó khăn, chỉ cần bạn đầu tư một bài viết chất lượng, một mô hình liên kết nội bộ tốt thì không cần làm back link nhiều nữa.

Cách áp dụng từ khóa dài trong SEO được rất nhiều công ty seo dùng, thứ 1 là vì nó dễ seo, chi phí lại thấp khi báo giá, cạnh tranh lại không cao nhưng lại vẫn sinh ra truy cập cho website. Tuy nếu ta xét về truy cập của từ khóa gốc, main keywords thì nó sẽ không bằng, nhưng nếu ta chỉ seo từ khóa ngắn, nó sẽ làm giảm rất nhiều sự tương tác giữa người dùng với công cụ tìm kiếm và giữa người dùng với website của chúng ta.

Ngoài công dụng nêu trên thì từ khóa dài nó còn có thể thúc đẩy từ khóa ngắn, thời gian ranking ngắn, dễ, tăng tính đa dạng trong mô hình liên kết nội bộ, tăng tính liên quan giữa những page trên cùng 1 site với nhau. Như bạn thấy, ngoài việc tăng được truy cập, từ khóa dài sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho việc bán hàng, seo, quảng bá,…

Chúc các bạn thành công

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Content Copywriting, Seo On Page, Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013