Thuật toán Penguin 5 (Penguin 2.1) lọc kết quả SPAM

Ngày 5 tháng 10 năm 2013 Google chính thức xác nhận Google Penguin 5 đi vào hoạt động

google-penguin-5

Thuật toán Penguin 5

Tôi sẽ sơ lượt lại bài viết của Matt để mọi người có thể hiểu về nó:

Trước đây, Google đã nói rất nhiều lần về SEO, đó là điều tốt có thể xây dựng website một cách tốt hơn. Tối ưu hóa website nhằm mang lại hiệu quả cho chính nó thông qua những việc như site của ta có thể dễ dàng thu thập dữ liệu hơn bởi Google Bots, nhờ đó mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin mình cần khi tìm kiếm trên Google Search Engine. Và Google họ cũng nhấn mạnh rằng không phải chỉ có những từ khóa cần SEO mới đặt trên trang (nhồi nhét từ khóa) mà phải là một nội dung hoàn chỉnh, chứa những câu văn, đoạn văn mà nó không thuộc về từ khóa.

Về SEO mũ trắng – White Hat SEO thường tăng khả năng cũa như hiệu năng của website để hoạt động tốt hơn, tạo nhiều nội dung hữu ích và làm cho website hoạt động nhanh hơn. Đơn giản là nó tốt cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Nếu SEO tốt bạn có thể làm marketing rất tốt vì ngoài việc làm cho trang web hấp dẫn hơn trên SERPs và những trang mạng xã hội, thông qua đó bạn có thể đạt được những chỉ số tốt nhất về truy cập, về sự tương tại của người dùn với website.

Trái với SEO mũ trắng là SEO mũ đen – Black Hat SEO, Google gọi nó là webspam (không giống email spam). Trong quá trình SEO, những Blacker không dùng những kỹ thuật tối ưu hóa nhằm có lợi, có ích cho người dùng và khách truy cập vào website, mà mục đích là để tối ưu (lừa đảo) hơn những gì Google bots xem nó là tốt để có thể phù hợp với Google hơn mức bình thường, nhờ vào đó mà quá trình xếp hạng diễn ra nhanh hơn, tuy nhiên, hậu quả sẽ rất lớn nếu kỹ thuật đó quá lạm dụng. Và các bạn cũng rất hay gặp, hiện nay có rất nhiều website nhồi nhét từ khóa, nhồi nhét link tags mà vẫn lên TOP.

keyword-stuffing

Nhồi nhét từ khóa

Mục tiêu của việc thay đổi vị trí xếp hạng của chúng tôi là giúp khách truy cập tìm kiếm tìm các trang web mà nó cung cấp một trải nghiệm người dùng và đáp ứng nhu cầu thông tin của họ . Chúng tôi cũng muốn “  người làm SEO ” làm cho trang web tuyệt vời cho người dùng, và các thuật toán không phải lúc nào cũng làm ảnh hưởng xấu đến két quả tìm kiếm mà nó như một phần thưởng cho những website mang tính người dùng và phục vụ cho cộng đồng hơn. Và với Panda chúng tôi có thể yên tâm rằng nó sẽ tạo ra một sân chơi công bằng và chỉ có những website chất lượng mới đến với người dùng thông qua công cụ tìm kiếm Google.

Trong vài ngày tới, chúng tôi tung ra một thay đổi thuật toán quan trọng nhắm vào webspam . Sự thay đổi sẽ làm giảm thứ hạng  các trang web mà chúng tôi cho rằng nó đã vi phạm nguyên tắc chất lượng hiện có của Google. Chúng tôi đã luôn luôn nhắm đến viện hạn chết tối đa webspam trong bảng xếp hạng của chúng tôi , và thuật toán này đại diện cho một sự tiến bộ trong nỗ lực của chúng tôi để giảm webspam và thúc đẩy nội dung chất lượng cao . Trong khi chúng tôi không thể tiết lộ các tín hiệu cụ thể bởi vì chúng tôi không muốn cung cấp cho người làm SEO những sự thay đổi mà qua đó họ lại lạm dụng vào nó và bỏ đi những phần còn lại, những phần mà đối với người dùng là quan trọng , lời khuyên của chúng tôi cho các webmaster là tập trung vào việc tạo ra các trang web chất lượng cao để tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt và sử dụng  SEO mũ trắng  thay vì tham gia vào chiến thuật webspam – Black hat seo.

Hầu hết website bị ảnh hưởng đến thuật toán Penguin là về liên kết, liên kết không tự nhiên như gửi thư rác mà không mang nội dung hay cố tình chèn anchor text mà nó không liên quan với nội dung. tuy nhiên, trong một vài trường hợp với Google Bots cũng khó nhận ra đâu là nội dung và đâu là nội dung bị xáo trộn (Spun content), vì thế việc xử lý ở những thuật toán trước là khó khăn hơn

Ví dụ: một số bạn trên DD hay comment một câu rất liên quan đến bài viết, thậm chí một vài người còn comment dạng “tks bài hay”, “cảm ơn đã chia sẻ”,… xong thì chèn 1 cái link mà nó cũng không liên quan gì đến topic lẫn bình luận, thì đây cũng coi như 1 dạng unnatural link. Hoặc là bạn đi copy một bài viết nào đó rồi lại dùng những phần mềm để spin như mass spin content để xáo trộn nội dung, thì những bài này Google xem như bài “mới” những dường như nó không có giá trị với người dùng.

Quay lại Penguin 5. Sự thay đổi về thuật toán lần này sẽ dành cho tất cả các ngôn ngữ  . Đối với việc sự thay đổi Panda ban đầu ảnh hưởng đến khoảng 12% các truy vấn đến một mức độ đáng kể, thuật toán này ảnh hưởng đến khoảng 3,1% của các truy vấn bằng tiếng Anh ở một mức độ mà người dùng thường xuyên có thể nhận thấy . Sự thay đổi ảnh hưởng đến khoảng 3 % các truy vấn trong ngôn ngữ như Đức, Trung Quốc , và tiếng Ả Rập , nhưng tác động cao trong nhiều ngôn ngữ nặng nề – spam . Ví dụ , 5 % các truy vấn Ba Lan thay đổi đến một mức độ mà người dùng thường xuyên có thể nhận thấy .

Chúng tôi muốn mọi người làm seo mũ trắng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (hoặc thậm chí không tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để có thể tập trung dành những gì tốt đẹp nhất cho chính những người sử dụng website, tạo ra những nội dung hấp dẫn dành cho họ.

Và như mọi khi, Google vẫn sẽ nhận những phản hồi về thuật toán lần này.

Theo Google Webmaster Central Blog

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

2 Responses to Thuật toán Penguin 5 (Penguin 2.1) lọc kết quả SPAM

  1. Pingback: SEO Copywriting cho trải nghiệm người dùng

  2. du hoc nhat ban says:

    và mình đang gặp thảm họa :( rip :(

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013