Socials Media – hiệu ứng hay là đòn bẩy để thúc đẩy Ranking và Traffic

Những trang mạng xã hội đã rất phổ biến trong những năm qua, ngoài thúc đẩy website thông qua những từ khóa trên SERPs, bên cạnh đó còn là đòn bẩy để tăng trưởng một lượng truy cập rất lớn. Trong những năm qua, Socials Media đã có rất nhiều sự thay đổi, điển hình là 3 mạng xã hội lớn nhất là G+,FB và TW. Vì vậy, nếu như bây giờ bạn mới bắt đầu khai thác từ những trang mạng xã hội như thế thì có lẽ bạn sẽ thua kém rất nhiều những website làm chuyện này từ những năm trước.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng qua lo lắng, con đường thì lúc nào cũng có một con đường tắt và có những tips giúp bạn bắt kịp những người đi trước mà không mất quá nhiều thời gian, sau đây là những điều mà tôi đã làm và thấy nó thật sự hiệu quả khi áp dụng:

socials-media

Socials Media

1) Làm Infographics và đăng trên Pinterst

Đã nhiều lần tôi tìm hiểu nhưng vẫn không tìm ra 2 điều:

  • Tại sao lại có nhiều truy cập khi tôi up infographic trên Pinterst
  • Tại sao Pinterst lại thích Infographics

Infographics là là những hình ảnh, nội dung ảnh được diễn đạt trên 1 file ảnh dài. Thay vì trình bày nội dung bằng văn bản như word thì ta dùng infographics nó như file power point vậy.

Việc tạo ra một file infographic không hề khó, bạn cứ lên google search ra một hình nào mình thích về SEO chẳng hạn, sau đó bạn custom lại một tý và post trên Pinterest.

socials-media-pinterest

Social Media Pinterest

Tốc độ index và traffic có lẽ 2 thứ mình thích nhất ở đây, và còn một điểm hay là nó không như Face, độ nguội tỷ lệ thuận với thời gian. Tức là tin tức, hình ảnh bạn đăng trên Facebook càng lâu thì càng ít người xem. Nhưng Pinterest thì khác nó mang tính cộng đồng nhiều hơn, nếu hình ảnh của bạn đủ thú vị để ra trang chủ thì bạn sẽ thu hút một lượn rất lớn về truy cập. Bạn đừng nghĩ nó quá cao siêu, dùng một file nào đó thật đẹp và google translate một chút để đổi lấy traffic và ranking trên một trang Socials media lớn là hoàn toàn xứng đáng, chưa kể back link từ pinterest trong profile bạn hoàn toàn là dofollow. Nên nếu bạn không muốn làm về traffic mà chỉ làm về ranking thì Pinmterest là một sự lựa chọn rất tốt.

Tuy nhiên, để khai thác tối đa từ Socials media về hình ảnh thì các bạn cũng đừng nên bỏ qua Flickr nhé.

2) Tạo cho mình fan, groups, team trên Socials Media

Với G+ thì chúng ta nên tạo những group , cộng đồng trao đổi view, click, + cho nhau, share những liên kết với nhau để tạo mối liên hệ cùng nhau thúc đẩy ranking và traffic.

Facebook thì các bạn có thể tạo cho mình Fanpage, tốt nhất là bám vào những dự kiện để làm về traffic, Facebook không giúp cho ranking nhiều nhưng Traffic thì nó không có đối thủ rồi.

Twitter cũng như G+, nhưng mình thấy tại Việt Nam mới có một số nhóm Tweet, chúng ta cần phải khai thác kênh socials này vì 1 tweet có giá trị rất nhiều so với 1 like. Một điều mà mình thích nhất ở Socials Twitter đó là Re-Tweet, bạn có thể re-tweet bất kì một nội dung nào mình đã tweet rồi để làm seeding trên Twitter Hãy thử và bạn sẽ thấy hiệu quả

socials-media-1

Like FanPage

P/s: Nhưng tôi khuyên chân thành một câu, không nên lừa đảo nhau, khi bạn không hề click cho mọi người nhưng bạn vẫn nói có, nếu họ bấm vào những ai đã +, hoặc like mà không thấy bạn, họ sẽ cho bạn ra khỏi Group ngay lập tức. Hãy cố gắng cùng nhau tạo thành một cộng đồng vững mạnh.

 3) Time line

Tại sao lại là time line? nó là gì? Hãy mở lên Facebook và bạn sẽ thấy time line là gì, tại sao 3 mạng xã hội lớn nhất là Google Plus, Facebook, Twitter điều có time line? Đó chính là yếu tố mang lại sự thành công cho socials, thông qua time line người dùng có thể biết chính xác sự kiện này diễn ra khi nào, kết thúc khi nào và khi nào thì nó trong giai đoạn hot. Một ví dụ đơn gian là bạn của mình đang gặp chuyện gì đó buồn, họ chia sẻ lên facebook và ngày hôm nay, qua một tuần sau (nếu không có time line) bạn online và thấy dòng chia sẻ, vậy lúc đó những gì bạn thấy đã “nguội” đi mất rồi.

twittertime

Twitter Time

Ngoài ra time line còn rất nhiều điều thú vị mà cách chuyên gia đánh giá hành vi đã yêu cầu bổ sung time line vào Socials, mình sẽ viết một bài nói riêng về time line, tại sao phải có nó.

 4) Tạo Profile trên Socials Meida

Thì cái này mình không nói chi tiết vì nó dễ và rất phổ biến, những mạng xã hội điều có tính năng building profile, mục đích là tạo dựng Author Authority, độ phổ biến của tác giả và uy tín của họ. Hãy tạo cho mình tất cả profile một cách thống nhất trên mạng xã hội, bắt buộc là G+, Face và Twitter, nếu các bạn có thời gian, hãy vào about.me và tạo cho mình một profile nhé

socials-media-2

Profile Socials

Điều này là rất quan trọng và cần thiết, vì nếu một ai đó họ thích bài của bạn, họ sẽ có xu hướng là tìm hiểu về vị tác giả đã viết bài đó và bạn cũng không muốn làm họ thất vọng khi tên bạn được search lại trả về những kết quả của người khác hoặc nó không liên quan đến nội dung mà họ cần tìm đúng không. Hãy dành chút thời gian và xây dựng profile cho mình.

Kết luận:

Trên chỉ là một vài điều mà trong quá trình làm SEO, tôi thấy nó thực sự có ích cho ranking và traffic cho một website, vì vậy tôi khuyên bạn nên làm những điều đó. Chúc các bạn thành công.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013