SEO – Tối ưu hóa Từ khóa

Từ khóa là khái niệm không mới với các SEOer, tuy nhiên để hiểu đúng và chọn đúng từ khóa là một công đoạn rất quan trọng. Nếu như bạn bắt đầu làm SEO, bạn sẽ phải chọn từ khóa, rồi chọn landing page và tiến hành SEO từ khóa đó. Vậy, từ khóa tốt sẽ là từ khóa như thế nào? Có phải là từ khóa nhiều người tìm kiếm, từ khóa có độ cạnh tranh cao – thấp hoặc từ khóa thương hiệu.

Co rất nhiều loại từ khóa, mỗi loại từ khóa có cách SEO riêng, duy trì cũng khác nhau. Tuy nhiên có những quy tắc sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc SEO từ khóa và duy trì từ khóa.

Tối ưu hóa từ khóa

Tối ưu hóa từ khóa

Những yếu tố giúp bạn Ranking từ khóa tốt hơn:

Tần xuất từ khóa:

Là số lần xuất hiện của từ khóa đó trong tiêu đề, mô tả, keywords và nội dung website. Nếu như bạn tận dụng nó ở mức 5 – 7% thì website được xem như phản ánh được bản chất của website, trong một vài trường hợp có nhiều từ khóa không liên quan lặp lại nhiều hơn main keywords như: Readmore, xem chi tiết, đặt hàng,… những từ “thừa” được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Trong những trường hợp này, tốt nhất là thay bằng hình ảnh hoặc rel=nofollow,… có rất nhiều cách để cân bằng lượng từ khóa thừa.

Tuy nhiên, nếu từ khóa bạn cố ý lặp lại quá nhiều bạn sẽ vi phạm các tiêu chí của Google Panda, website bạn sẽ bị coi là spam, là nhồi nhét từ khóa.

Độ quan trọng của từ khóa:

Độ quan trọng của từ khóa có nghĩa là từ khóa đó phải xuất hiện nhiều hơn trong tất cả các cụm từ khác trên web page.

Ví dụ: Bạn làm SEO từ khóa: Khóa học SEO Chuyên Nghiệp Trên Page: http://hocseodelam.com/khoa-hoc-seo-khiem-bui/ thì từ khóa đó xem là main keywords, mặc định nó phải được xuất hiện nhiều nhất, để Google đánh giá rằng từ khóa này là từ quan trọng, nội dung website nói về từ khóa mà nó được lặp lại nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo tính tự nhiên và không lạm dụng điều này để tăng quá nhiều từ khóa.

Tính tiệm cận của từ khóa:

Tính tiệm cận là một bộ những từ khóa liên quan, đồng nghĩa hoặc nó nói về chung 1 vấn đề. Đây là vấn đề được các chuyên gia copywriting tận dụng triệt để, đôi khi họ phát triển bộ từ khóa liên quan gấp rất nhiều lần từ khóa chính.

Ví dụ: Bạn SEO từ khóa: Khóa học SEO – Bạn có thể xây dựng một bộ từ khóa như sau: Khóa học SEO Online, Khóa học SEO miễn phí, Khóa học SEO HCM,…

Vị trí từ khóa trên Web page:

Càng cao, càng gần đầu càng tốt! Nếu như bạn có thể dồn những từ khóa tốt nhất lên đầu nội dung điều đó sẽ giúp bạn xếp hạng từ khóa dễ dàng hơn (vị trí trong khoảng 200 từ). Một bài viết cũng không nên quá dài, làm loãng đi chất lượng nội dung, hoặc làm cho người dùng có cảm giác nhàm chán, bạn nên giới hạn trong khoảng 800 từ / bài viết.

công-nghệ-coppywriting

Công nghệ coppywriting

Đặt từ khóa ở những nơi nào?

Không phải tất cả vị trí trên website điều cho ra 1 giá trị chung cho từ khóa, tùy từng vị trí mà giá trị của từ khóa cũng khác nhau. Thường người ta sẽ đặt ở những vị trí sau nhằm làm bật lên từ khóa:

 • Từ khóa trong<title> tag(s).
 • Từ khóa nằm trong <meta name=”description”>
 • Từ khóa trong <meta name=”keyword”>
 • Từ khóa đặt trong <h1> hoặc các heading khác: h2, h3, h4,…
 • Từ khóa trong <a href=”http://hocseodelam.com”>Học SEO</a>
 • Từ khóa trong alt img.
 • Từ khóa trên url: http://hocseodelam.com/khoa-hoc-seo-khiem-bui/

Tìm kiếm từ khóa như thế nào?

Có rất nhiều cách để tìm từ khóa làm SEO, xây dựng bộ từ khóa, dưới đây là một số cách mình hay dùng:

 • Từ khóa trên chính sản phẩm mình làm SEO
 • Vấn đề với sản phẩm của mình hay gặp phải
 • Từ khóa trên website đối thủ
 • Từ khóa liên quan trên Google
 • Google Keywords Planer

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO and tagged , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013