SEO Copywriting cho trải nghiệm người dùng

Khi bạn viết một bài, một đọan văn hay một bài reviews về sản phẩm, dịch vụ, cái mà bạn muốn gửi tới là thông điệp và người mà bạn gửi chính là người dùng internet. Vì vậy, nếu như nói tạo một bài viết tốt cho website, cho sản phẩm chính là tạo một cái nhìn đẹp cho khách hàng và khách truy cập website. Tuy nhiên, hiện này có một dạng bài viết mà đã có rất nhiều công ty lớn và những siêu thị bán lẻ đã chuyển hướng thay vì đăng những viết bình thưởng thì nay họ kết hợp nó với những trải nghiệm của người dùng để tạo nội dung mới lạ và hấp dẫn hơn.

seo-copywriting

SEO copywriting vs trải nghiệm người dùng

Bên cạnh việc kết hợp này nhằm tạo ra lợi ích cho người dùng nhưng chúng ta vẫn phải đảm bảo những tín hiệu tích cực cho Google Bots để vừa có thứ hạng cao trên SERPs, lại vừa được người dùng ưa thích.

Vậy! Câu hỏi đặt ra nội dung như thế nào mới gọi là có trải nghiệm người dùng tốt? Những điều sau đây bạn có thể check lại website của mình và hãy fix nó nếu bạn muốn cống hiến cho người dùng nhiều hơn nữa.

 1)Chiến Lược Nội Dung

Đây là phần quan trọng nhất trong SEO Copywriting, nó cũng giống như sườn bài, dàn bài tập làm văn mà tuổi thơ dữ dội của chúng ta vẫn hay làm đấy, nhờ có nó mà chúng ta mới có thể dựa vào và phát triển những ý phụ để hoàn thành một bài văn hoàn chỉnh.  Sau đây là một vài câu hỏi để giúp bạn xác định được nội dung cho trải nghiệm người dùng:

a) Trong bài viết của bạn đã từng biết, bất kể bài gì về sản phẩm hay dịch vụ, bạn hãy xem lại 1 lần và trả lời! Chiến lược nội dung của bạn có đặt người dùng làm trọng tâm không?

Bạn viết đoạn nội dung đó dành cho Google bots? Cho cô bé hàng xóm mà bạn chết mê chết mệt hay dành cho bạn bè và những người thân? Hạy chắc chắn rằng nội dung bài viết đó phải xác định chính xác đối tưởng mà bạn nhắm đến và viết cho đối tượng đó.

Ví dụ: bạn viết một nội dung 18+ mà bạn lại đi post trên những diễn đàn về giáo dục về xe máy,… thì điều này sai đối tượng trong Content Strategy.

b) Bài viết của bạn có giải quyết vấn đề, nhu cầu của người dùng không?

Đây là điều cũng khá quan trọng mà hình như rất nhiều người bỏ qua. lấy ví dụ:

Một anh A nào đó làm ở một công ty nào đó đang bán một sản phẩm nào đó :) . Người này viết bài cho sản phẩm của mình mà trong đoạn văn luôn ca tụng về sản phẩm, những tính năng blah..blah… và cho đó là một bài viết tốt.

Điều đó không hoàn toàn đúng vì nó đôi khi không giải quyết được vấn đề hay nhu cầu của người dùng

Ví dụ: bạn cài win bị lỗi, tức là bạn đang có vấn đề, bạn cần lên Google và tìm cách khắc phục, nhưng tui dám chắc rằng đã rất nhiều lần bạn vào website xong và thoát nó ra ngay, một lý do đơn giản là nó không hiển thị những thứ bạn cần, hay nói cách khác những gì bạn cần không có ở đây. Hoặc là bạn muốn mua chiến điện thoại nào đó thì nhu cầu của bạn là về giá cả, chức năng, thông số,… nhưng nếu bạn gặp phải những bài viết về cách sửa điện thoại, cách sạc pin,…cho loại điện thoại mà bạn đang dùng thì nó không thể thỏa mãn nhu cầu về mua sản phẩm đó của bạn

seo-copywriting-trai-nghiem-nguoi-dung

Nội dung phục vụ cho khách hàng

c) Bạn có trả lời câu hỏi của người dùng và đặt mình vào vị trí của họ không?

Khi ai đó vào website của bạn, khả năng return của họ cao hay thấp tùy thuộc vào thái độ của bạn, nếu như họ có bất kì một thắc mắc nào đó trên website, trên blog thì chắc chắn 100% họ sẽ quay lại sau 1 ngày xem bạn có trả lời hay không. Nếu bạn không trả lời thì xem như khả năng khách truy cập trở lại là không cao, nhưng nếu bạn dành cho họ sự quan tâm nhất định, sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp bất kì một câu hỏi nào của khách truy cập thì bạn sẽ làm họ cảm thấy họ được quan tâm và thông qua đó, vô tình nó sẽ tạo sự tương tác giữa người dùng với website.

Ví dụ: Bạn có thể vào những trang về sức khỏe như ecopharma.com.vn hoặc thegioididong.com để xem cách họ trả lời những member, khách hàng

 2)Bố Cục Nội Dung

Có bao giờ bạn yêu ai đó ngay từ cái nhìn đầu tiên? Đó gọi là tình yêu sét đánh (có lẽ đánh miss, sét đánh trúng thì xác định nhé :) ). Nếu bạn search từ khóa nào đó, bạn chọn ra 3 kết quả đầu tiên để xem thì cái nhìn đầu tiên là rất quan trọng, nếu nó gây phản cảm cho người dùng, hoặc nó không tiếp cận với người dùng một cách thân thiện có thể họ sẽ không xem mà thoát ra ngay.

Ví dụ: Khi bạn làm một wbesite về bán hàng, thì cái nhìn đầu tiên, ah mà thôi, tui dùng thuật ngữ chuyên ngành nhé Above The Fold. Tức là đoạn nội dung người dùng thấy và thao tác nhưng không cần scroll chuột. thì đoạn nội dung này khác quan trọng, bạn thử list ra xem những thằng tên tuổi nó sẽ điều có 1 điểm chung, là cái Above The Fold không hề chứa bất kỳ một sản phẩm nào. Đây là điều khá quan trọng, vì giống như muốn tiếp thị thì hãy chào hỏi chủ nhà rồi hãy đưa sản phẩm. Cái này mình dừng ở đây, bạn nào cần nói rõ hơn và nhiều ví dụ hơn thì comment nhé, viết dài nó loãng quá.

a) Về cảm xúc! Website của bạn có gây được cảm xúc cho người dùng thông qua above the fold?

Trước khi muốn người dùng thích nó, hãy làm cho họ thích nó, nếu như bạn làm một website về phụ nữ và trẻ em mà lại chọn style màu đen, màu vàng, màu đỏ thì không tạo cảm xúc, nên chọn style màu hồng, màu xanh lá,… Bạn có thể vào website Search Metrics, họ có phân tích về những cái này.

Cách thức trình bày bố cục phải gọn gàng, đơn giản, nhiều người cho rằng nhiều hiệu ứng là đẹp là người dùng yêu thích nhưng với những người khác chưa chắc đó là thứ họ cần thấy và gây sự hứng thú cho họ.

b) Nội dung của bạn có dễ đọc không?

Nhiều người viết bài mà tôi đọc phải nhăn mặt, nhíu mày, căng mắt ra mà xem, ví nó quá nhỏ, một phần vì màu sắc không có sự tương phản giữa màu chữ và màu nền. Điều này là tối kị và rất dễ lấy phản cảm của người dùng về website của bạn, nếu lần sau có search ra thì khả năng họ không click là rất cao

Ví dụ: chữ nhỏ nhất là 12px là oke rồi, đừng nhỏ hơn nữa, cũng đừng to quá, bài viết mà bạn cho 15,16px thì quá dư thừa, về màu thì chữ đen nền trắng là dễ đọc nhất, nhưng nên chọn nền nó trắng dịu một chút, tránh lấy màu trắng nguyên thủy, làm chói mắt khi tiếp xúc ngoài ánh nắng và dễ chói mắt.

c) Bạn có nhồi nhét quá nhiều từ khóa, link tags trong nội dung không?

Việc nhồi nhét từ khóa hay còn gọi là keywords stuffing là điều Google sẽ cho bạn ra đảo nếu họ phát hiện, đây cũng liệt vào những kỹ thuật black hat thông dụng nhất, nếu bạn muốn chứng mình, tạo một website nào đó, nhồi hàng trăm từ khóa và sau 1 ngày, search thử nó sẽ top 1,2 ngay, chọn những từ ít cạnh tranh cho dễ thấy, nhưng sau đó kết quả như thế nào chắc bạn cũng biết!

d) Hình ảnh bạn có tối ưu hóa không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng hình ảnh không cần tối ưu vẫn có thế ranking một cách dễ dàng, nhưng thử search những từ khóa cạnh tranh xem những website đứng đầu họ có đầu tư về seo hình ảnh không? không những thế, họ còn tạo những hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa để tạo sự hấp dẫn chứ không phải lúc nào SEO hình ảnh cũng là thêm alt nhé.

e) Bạn có dùng Heading không?

Hãy dùng heading, vì thay vì người dùng mở mắt ra phải đọc 1 bài viết dài ngoằn dù nó hay đi chăng nữa nhưng cũng dễ làm họ bỏ đi, thay vào đó, dùng 1 thẻ heading và giới hạn ký tự trong khoảng 140 để viết lại nội dung dành cho họ.

Ví dụ: Cách giảm cân ngay lập tức, Bí quyết học thuộc bài rất nhanh, Cách diệt virus tận gốc, thức ăn ngon bình dân Thủ Đức,…

 3) Navigation – Danh Mục Chính

” Xa tận chân trời gần ngay trước mắt”, có khi mãi tìm kiếm một người yêu mình mà không ngờ nó lại là con bé nhà kế bên :) hà hà.

Có một cách làm rất đơn giản mà hiệu quả lại vô cùng lớn mà hầu như hiện nay mình cũng chưa thấy Thế Giới Di Động cũng chưa làm điều này, cái mà tôi muốn nói là thuộc tính của tags a.

Ví dụ: <a href=”http://hocseodelam.com/thuat-toan-penguin-5-penguin-2-1-loc-ket-qua-spam/” target=”_blank”>Google Penguin 5 cập nhật ngày 5/10/2013</a>

Thuộc tính cho phép người dùn bật sang một cửa sổ mới mà không hề mất đi trang chủ, điều này rất lợi hại vì khi người dùng muốn xem lại trang chủ họ chỉ cần chuyển tab là oke, một điều nữa là nó làm giảm tỷ lệ thoát xuống nhưng vẫn tăng tỷ lệ chuyển trang lẫn conversion rate. Nói túm lại là lợi hại! :)

Ngoài ra bạn cũng nên thêm thuộc tính title cho liên kết, nó làm người dùng hiểu rõ hơn về liên kết khi họ click.

Thêm 1 điều nữa, Content Related cũng rất quan trọng, trước đây mình quan sát thấy một site họ không đưa cái này vào những trang sản phẩm, chỉ sau này khi làm dịch vụ SEO của những công ty lớn, seo chuyên nghiệp như SEONET.VN là một ví dụ, thì họ mới được tư vấn hướng dẫn chọn lựa phần Content Related này.

Ví dụ: Tôi vào xem sản phẩm Nokia Lumia 1020 trên Viễn Thông A

content-related

Tin, nội dung liên quan

Nếu website bạn chưa có? Hãy bổ sung ngay cho mình nhé.

Còn 1 điều mà tôi thấy hiện nay còn rất ít website thiếu cái này, nhưng cũng nói luôn để những webmaster fix, đó là ô tìm kiếm trên website, điều này là thật sự cần thiết, ngay cả trong Google analytics cũng có một tính năng phân tích dữ liệu tìm kiếm trên site, nếu website bạn không có hãy chèn vào để giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những nội dung mà họ cần.

 4) Thẻ Meta

Thẻ meta thì quá phổ biến rồi, tài liệu cũng nhiều, mình nói sơ qua chứ không đi sâu vào nữa. Mình xin lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Không dùng 2 thẻ title cho trùng nhau trên một website, hoặc hạn chết tối đa điều đó xảy ra.Hãy viết một tiêu đề ngắn gọn cho thẻ <title> của bạn một cách hấp dẫn và ngắn gọn, tuyệt đối tránh lừa người dùng (nội dung trong title không liên quan đến Content).
  • Bổ sung đầy đủ tất cả thẻ meta cho toàn bộ website như meta keyword, desciption, language,…
  • Tránh thêm những từ không cần thiết hoặc random, vì như thế sẽ rất khó để cạnh tranh với những site được đầu tư một cách nghiêm túc.

Vì đây là kiến thức cũ nên nói nhiều cũng không giúp ích gì cho các bạn, gợi ý một xíu thôi, thì đến đây là xong, các bạn cũng có thể thấy rằng trải nghiệm người dùng không khó và đòi hỏi gì cao siêu cả. Hãy đặt mình vào tâm lý, vị trí của khách hàng và hỏi mình: muốn xem gì? cần gì? thích nội dung ra sao?,… và từ đó hoàn thiện chiến lược SEO cho chính mình.

 

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Content Copywriting, Seo On Page, Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013