Những loại backlink vi phạm chính sách chất lượng Google

Hi all,

Nhưng mọi người đã biết trong những năm qua, Google ngày càng thắt chặt chính sách. Vì vậy, việc nắm rõ các tiêu chí chất lượng của Google sẽ giúp website chúng ta hoạt động ổn định và ít có sự thay đổi vào mỗi lần cập nhật thuật toán của Google.

Khi setup một website trong thời gian đầu, có rất nhiều công ty SEO giá rẻ hoặc những cá nhân làm SEO chỉ đi build backlink, build 1 thời gian thấy từ khóa không lên, lại tiếp tục đi spam thêm nhiều backlink nhằm thao túng kết quả trên Google. Điều đó là hoàn toàn sai lầm – Chính vì lẽ đó mà có rất nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong thời gian settup một chiến dịch SEO tổng thể.

Chiến Dịch SEO Tổng Thể

Chiến Dịch SEO Tổng Thể

Khi chúng ta bắt đầu làm SEO cho một website, bắt buộc chúng ta phải biết những chính sách, tiêu chí chất lượng của bộ máy tìm kiếm mà chúng ta chạy chiến dịch SEO, có thể là Google, Yahoo, Bing,…. Vì nếu như bạn không nắm rõ những tiêu chí này, chắc chắn bạn sẽ rất dễ vi phạm và lãnh những hình phạt từ Google. Trong bài viết này, mình sẽ cố gắng cô đọng lại những kiểu back link mà theo mình thì rất dễ vi phạm tiêu chí của Google khi bắt đầu làm SEO.

Bài viết này cũng trả lời cho 1 bạn trên Thế Giới SEO có hỏi: http://www.thegioiseo.com/threads/cac-loi-thuong-gap-khi-seo-mot-website-moi.180475/

Những Loại Backlink vi phạm tiêu chí của Google:

1. Trao đổi liên kết – Back link

Năm 2007, ở nước ngoài hình thức này rất phổ biến. Những nhà quản trị web trên toàn thế giới hay trao đổi back link với nhau, nhằm lấy số lượng backlink để ranking từ khóa – Google biết điều này là không chính xác vì nếu dựa vào số lượng back link thì nó không phản ánh được chất lượng website, chính vì thế, Họ đã ra những biện pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng trao đởi link. Nếu như chúng ta làm ở mức cho phép, như giới thiệu trên Blog bạn bè, diễn đàn của chúng ta (không site wide link),… thì điều đó vẫn tốt cho SEO. Nhưng nếu quá lạm dụng vào số lượng backlink điều đó không tốt cho website.

2. Mạng lưới site – blog vệ tinh

Đầu năm 2012, Google đã phạt một số mạng lưới blog và những website có nhiều backlink từ những blog này. Cứ mỗi tháng, các chuyên gia SEO của nước ngoài dự tính Matt Cutts đưa ra các hình phạt cho 1 mạng lưới Blog, và hàng tháng thì số lượng blog này ngày càng giảm

cach-xay-dung-backlink

Back link

3. Back link tiện ích (widget backlink):

Back link tiện ích là dạng back link những nhà hosting, thiết kế website hay dùng. Thường các bạn sẽ thấy những nội dung như:

  • Website được thiết kế bởi abc
  • Hosting thuê tại def
  • Dịch vụ  SEO xyz
  • ….

Hoặc là dạng Widget như WordPress hoặc những CMS như Joomla, Magento điều có những plugin cho phép người dùng chèn back link mang tính chất tiện ích thì Google cho rằng bạn đang thao túng back link, Google khuyến báo những liên kết dạng như thế bạn nên để nofollow. Một trong những website dính thuật toán của Google vì điều này là gã khổng lồ GoDaddy

4. Mua bán back link nhằm thao túng PR

Bất kể đó là link dạng text hay hình ảnh, Google không thích những website mua bán liên kết nhằm tăng PR. Google cho rằng những liên kết đó là không tự nhiên (về bản chất bỏ tiền ra mua thì tự nhiên é..0 :) ) và khuyến cáo những website này nên để nofollow, nofollow thì nó sẽ không truyền các yếu tố chất lượng như PR, Trust,… nhưng vẫn tính back link.

5. Hack website và chèn link ẩn bằng CSS hoặc JS

Có thể, bạn có khả năng hack website -  Những website uy tín, chất lượng để chèn vào những liên kết của mình. Những con bọ của Google hoàn toàn có thể biết được liên kết nào được ẩn đi và che giấu người dùng nhằm thao túng thứ hạng và back link. Bạn nên tránh việc hack web nếu như bạn có thể, điều này sẽ khiến bạn tránh được rất nhiều rủi ro từ Google.

6. Site wide link

Đây là cụm từ các bạn nghe chắc cũng đã nhiều lần, một dạng liên kết toàn trang web. Thiết nghĩ ý kiến của cá nhân mình, Google cho rằng những liên kết site wide là không tốt thì hoàn toàn đúng. Thậm chí là đặt đúng chủ đề anchor text.

Bạn thử hình dung thế này, Google bots vào tất cả các trang trên website của bạn, nó sẽ lùng sục tất các (~100) internal link và lấy dữ liệu những nơi này, nếu những dữ liệu nó lấy liên quan tới anchor text của internal link thì không có gì để nói, nhưng sẽ có những page không liên quan đến anchor text đó – Google đánh giá những liên kết như thế là rất kém chất lượng.

7. Backlinks ở các trang nước ngoài

Cái này thì chắc mình không giải thích gì nhiều, quá rõ ràng là bất đồng về ngôn ngữ thì không thể có giá trị về back link, nếu có thì website bạn phải có ngôn ngữ tiếng Anh và set meta language là tiếng Anh thì khi đó nó sẽ không vi phạm tiêu chí chất lượng của Google.

9. Backlinks tạo một cách auto

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ tạo back link tự động, nó có sức mạnh thần kì là có thể ranking những từ khóa trong khoảng thời gian rất ngắn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên Squidoo, Hubpages,.. thường có những lời rao như vậy. Tuy nhiên, hậu quả website sẽ bị dính thuật toán của Google và khả năng gỡ hình phạt hầu như là = 0.

link-building-lam-seo

Link Building

10. Backlink đặt trên site có nội dung không liên quan:

Những website không liên quan tới nội dung website của bạn, lỗi này tuy không nặng nhưng nếu 1 số lượng lớn Google cũng phạt website bạn vì vi phạm tiêu chí chất lượng của họ

11. Back link trên những website kém chất lượng, sao chép nội dung:

Mình biết có rất nhiều bạn, hiện nay tạo rất nhiều blogspot, wordpress,… để copy bài về đăng,… sau đó đặt back link cho từ khóa của mình. Các bạn vô tình đã gây ảnh hưởng xấu đến website của mình mà không hay biết. Google khuyến cáo tuyệt đối không làm như vậy, dù có là blog vệ tinh cung phải xây dựng nội dung chất lượng, website phải có ích cho người dùng.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Link Building, Off Page and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013