Những kỹ năng mà một SEO Expert cần phải có

Hey friends,

Chắc trong chúng ta ai học SEO, làm SEO cũng điều muốn trở thành một chuyên gia SEO thực sự, có khả năng ranking những từ khóa hot, từ khóa cạnh tranh, tối ưu hóa những website khó nhất,… Nhưng có rất nhiều bạn tâm sự với tôi là không biết làm sao và bắt đầu từ đâu để trở thành một chuyên gia. Bản thân tôi cũng chả biết gì nhiều về SEO, kiến thức tôi có được cũng thông qua thầy Trần Đức Vũ ở Nhất Nghệ và một số diễn đàn. Nên nói tôi đã là một chuyên gia thì thật sự không phải! Nhưng với những kiến thức hiện tại, tôi nghĩ có thể cho các bạn những lời khuyên mà qua đó tôi hy vọng có thể trả lời những câu hỏi, những thắc mắc của các bạn trong học và làm SEO chuyên sâu.

hoc-seo-khoa-hoc-seo

Kiến thức SEO

1) Kỹ năng phát triển liên kết

Liên kết là một phần rất quan trọng, chỉ sau content và nó là ngọn nguồn của những pagerank, Da, Pa, alexa và cả ranking. Chúng ta thường building link theo dạng tự phát hoặc theo những mô hình link như pyramic, link wheel,… Nhưng chúng ta hay mắc một sai lầm đó là cứ đi mãi, đi mãi mà không chăm chút cho những gì ta đã đi qua.

Ví dụ: Khi bạn post bài để building link trên những forum thì thường chúng ta không xây dựng topic đó view cao, comment nhiều,… mà chỉ post đúng 1 bài rồi đi sang chỗ khác post tiếp, local SEO cũng thế, các bạn hay đánh giá nhưng dạng auto:

 • thank bài viết hay
 • cảm ơn đã chia sẻ
 • chỗ này chất lượng
 • nơi này bán đồ tốt
 • ….

Những comment vô giá ……………. trị :)

Hiện nay người ta cũng không còn trao đổi thẳng quá nhiều, một phần vì không cùng nội dung, một phần vì tránh những thuật toán của Google về việc mua bán back link. Nhưng trước đây 2011 và đầu 2012 tình trạng trao đổi thẳng rất nhiều. Hầu như họ đặt back link trên những trang hoàn toàn không liên quan gì đến liên kết nhưng vẫn cố gắng kiếm thật nhiều liên kết. Cuối cùng, Google ra penguin 2.0, 30 và rồi 4.0 để nâng cao chất lượng của website.

Hầu như lần nào Google cập nhật thuật toán họ đều nhấn mạnh chất lượng, chất lượng và chất lượng! Nội dung website phải thu hút người dùng, liên kết của bạn phải thật sự có ích. Những liên kết kém chất lượng luôn bị google dành cho những phạt như sanbox, google dance, panalty,…

Link-Building-Services

Link Building

Các SEOers ở mức khá và những SEOers beginer có một đặc điểm rất dễ nhận biết, theo bạn đó là gì? là back link từ chữ ký.

SEO tốt: Công ty abc là công ty chuyên cung cấp thức ăn nhanh, thức ăn chay giàu dinh dưỡng sạch và ăn toàn vệ sinh thực phẩm

SEO không tốt: thức ăn nhanh – thức ăn chay – thức ăn giàu dinh dưỡng

Tại sao chúng ta cần phải biết điều này. Cách building chữ ký của SEO tốt tuy nhiều chữ hơn nhưng có đến 80% người dùng khi nhìn thấy sẽ đọc và nếu nó làm họ thú vị họ click vào liên kết. Còn SEO begginer building link như vậy thì chỉ về mặt back link là có, rất hiếm khi người dùng click vào những link như thế.

Một điều nữa là để làm link builing ta cần xem xét nhiều yếu tố của website đó: PA, DA, PR, Alexa, Index, Dofollow, Age

 • PA & DA >=30
 • PR >=1
 • Alexa < 500.000
 • Index > 1000
 • Dofollow
 • Age > 6 tháng

Cách dễ nhất là ta chọn những diễn đàn, blog ở vị trí cao để building link vì đơn giản, đây là những website tốt nhất và google vào thường xuyên hơn cả.

2) Chiến lược từ khóa

Một chiến lược từ khóa tốt phải luôn là một kế hoạch dài hạn suốt nhiều năm liên tiếp. Nếu khách hàng cho chúng ta 10 từ khóa và họ muốn truy cập một con số X nào đấy thì việc của ta là phải tính được làm như thế nào và làm những từ nào để đạt được lượng truy cập như thế.

Thường những công ty seo giá rẻ họ chỉ quan tâm 1 chuyện duy nhất làm sao để từ khóa top 5, top 7 Google được. Hô không quan tâm ai click, từ khóa đó search 1 tháng bao nhiêu, không quan tâm tỷ lệ click như thế nào,… Vì thế dù với từ khóa đó top 1, top 2 google thì khách hàng vẫn là thứ xa vời chới doanh nghiệp. Và tôi biết chắc rằng chả có doanh nghiệp nào muốn từ khóa top, back link nhiều, pr cao,… cái họ muốn là truy cập thật vào website, vì chỉ có truy cập mới có thể chuyển thành khách hàng, từ đó mới sinh ra lợi nhuận.

Chuyên gia SEO phải có khả năng phân tích và đánh giá xu hướng tìm kiếm, độ cạnh tranh, độ hot, độ search so với mô hình công ty và chi phí cho dịch vụ SEO của công ty đó. Một công ty nhỏ ta không thể làm những từ như bất động sản, điện thoại giá rẻ, mua nhà,… hay cam kết mức truy cập 200.000 / tháng khi website đầy lỗi và giao diện thì quá xấu.

Chúng ta nên đưa ra những lời khuyên cho doanh nghiệp để họ nhìn nhận lại những gì mình đang có và sau đó mới quyết định chọn bạn hay một nhà cung cấp dịch vụ SEO khác. Nhưng chắc chắn 1 điều, khi họ đã nghe bạn để điều chỉnh thì chắc chắn họ sẽ chọn bạn làm nhà cung cấp dịch vụ cho họ, giờ chỉ còn điều chỉnh mức giá sao cho hợp lý là bạn đã có một khách hàng cho mình.

3) Kiến thức HTML

Chúng ta nên làm rõ vấn đề về html ở đây, tôi không bàn về việc thiết kế, chỉ muốn nói đến những thẻ html chuẩn SEO, tốt cho SEO thông quá đó ta có thể áp dụng để tối ưu hóa On Page website.

Hiểu biết về html ta có thể tư vấn và hỗ trợ đội ngũ it của doanh nghiệp để có thể tối ưu hóa một cách tốt nhất, ví dụ div thì tốt hơn table, bỏ flash, frame,…

Tối ưu hóa những tags html là một phần quan trọng, vì nó là nơi chứa đựng nội dung website, trong bảng tuần hoàn SEO của Search Engine Land cũng có nhắc đến điều này. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực SEO thì tui khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về html để có thể tối ưu hóa website một cách tốt nhất.

html

Html tags

Một phần cũng rất quan trọng, nếu như các bạn đã tối ưu on page thì hãy xem những bài viết này của tôi để xem có khác gì so với cách on page của các bạn không: http://hocseodelam.com/huon-dan-toi-uu-phan-body-cho-website-dien-dan-blog/ hay bài viết về tối ưu hình ảnh : http://hocseodelam.com/cau-truc-chuan-cua-the-img-de-seo-hinh-anh/. Đây chỉ là 2 trong số những bài tôi đã viết, nó chi tiết và rất dễ học, mong là các bạn sẽ quan tâm :) .

4) Kỹ năng ngôn ngữ – ngoại ngữ

Đây cũng là một kỹ năng rất quan trọng trong SEO. Một chuyên gia phải đọc được hầu hết tài liệu tiếng anh, tuy nhiên còn tùy vào tài liệu đó do ai viết, vì có một số tài liệu do cá nhân học seo ra viết nên nó thuần chất kỹ thuật. Đôi khi làm người đọc khó hiểu và để dịch sang tiếng việt làm tài liệu phổ thông sẽ mất nhiều thời gian hơn và dài hơn (1 trang tiếng anh = 2 trang tiếng việt)

Nếu chúng ta có vốn tiếng anh khá – giỏi thì việc dịch với chúng ta quá dễ dàng. Nhưng, bạn dịch làm sao để người đọc có thể đọc và hiểu những gì bạn viết, những gì bạn trình bày. Bạn dịch một tài liệu SEO mà chỉ có bạn hiểu nó nói về cái gì thì thật sự bạn đã thất bại.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn hãy dịch qua một lần đi. Xong, bạn hãy đọc lại 2,3 lần. Trong lúc đọc lại bạn sẽ có những ý tưởng, những suy nghĩ mà người đọc sẽ dễ hiểu cái ý đó hơn là nội dung của bạn dịch ban đầu.

Kỹ năng ngôn ngữ còn giúp ích rất nhiều cho chúng ta khi viết nội dung về một sản phẩm hay một loại hình dịch vụ nào đó, tránh người đọc chỉ lướt vài dòng rồi thoát, hoặc trình bày màu chữ lòe loẹt,…

5) Hiểu biết sâu về SE

Đây điều bắt buộc một người expert cần phải có. Những điều như SE hoạt động như thế nào? Cách xếp hạng keywords ra sao, cơ chế index và cách tính pr ra sao?… Rất nhiều câu hỏi từ bộ máy tìm kiếm. Am hiểu SE sẽ giúp chúng ta nắm rất nhiều lợi thế như bài viết index nhanh hơn, pr cao hơn, xếp hạng tốt hơn.

Hiểu biết về thuật toán của SE. Những lần cập nhật họ update cái gì? cái gì cần tối ưu, tối ưu như thế nào? Back link không tự nhiên là sao?

khoahoclamseotop1google

Search Engine

Nếu bạn muốn trở thành 1 chuyên gia thực thụ hãy tìm những tài liệu về SEO của Google, Yahoo, Bing,… để học hỏi cách thức hoạt động của những bộ máy tìm kiếm này.

6) Chiến lược, kế hoạch và ngân sách

Chiến lược, kế hoạch hay ngân sách điều rất quan trọng. Không thể làm SEO mà không có chiến lược và kế hoặc, bạn phải đưa ra được hướng đi, traffic kiếm được,… và cách làm như thế nào, cách vượt qua đối thủ cạnh tranh ra sao, có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh,… Ước lượng ngân sách sao cho hợp lý.

Một doanh nghiệp không bao giờ có thể làm những việc này, công việc của họ chi giao từ khóa và có thể có truy cập, nhưng thường thì những công ty nhỏ họ không biết, không quan tâm đến truy cập vì trong tư tưởng của họ là top 1 thì luôn có nhiều truy cập. Đó là sai lầm. Việc ước tính giá cả cũng rất quan trọng, nếu bạn báo giá quá cao họ sẽ không đồng ý và báo giá quá thấp thì lỗ cho bạn, vậy làm sao để đưa ra mức giá chuẩn nhất.

Tính giá SEO mỗi người có mỗi cách tính và công thức khác nhau, có người tính theo công thức, có người ước lượng, có người tính theo người làm, thời gian làm,… Nhưng không có gì là hoàn hảo, nếu lần đầu bạn tính giá từ khóa không chuẩn, lần 2,3 bạn sẽ làm tốt hơn, nếu bạn quyết tâm lấy được hợp đồng đó bạn có thể down xuống một ít về tiền, hoặc tăng các chỉ số KPIs để thu hút doanh nghiệp hơn.

7) Am hiểu thị trường SEO

Bạn phải hiểu và biết được thị trường SEO hiện tại như thế nào? Những kỹ thuật nào là mang lại hiệu quả, những kỹ thuật nào sẽ khiến website bị phạt.

Ví dụ như link building, hàng ngày bạn cứ building điều đặn 5,7 link. Đội ngột từ khóa rớt và bạn không thể tìm ra nguyên nhân, bạn lại đi hỏi ở các diễn đàn SEO. Tuy nhiên, cũng tùy, vì không phải ai cũng nhiệt tình mà đi phân tích rồi tìm nguyên nhân cho bạn một cách nhiệt tình. Đơn giản những seo pro họ còn rất nhiều công việc phải làm. Việc những member comment chia sẻ theo mình thấy chỉ lấy back link chữ ký và chém gió, chỉ một số rất ích là giúp bạn thật sự.

Ngoài ra bạn cần phải biết những thủ thuật d0ể tăng tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, để thu hít người dùng hơn. Nếu trong 10 kết quản tìm kiếm trang nhất về từ khóa của bạn, bạn không biết làm cho kết quả của mình trở nên thú vị hơn thì bạn đã mất đi rất nhiều khách hàng tìm năng. Hãy luôn học hỏi và tìm tòi những kiến thức hay và bổ ích để có thể giúp bạn trở thành một SEOers giàu kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công. :)

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013