Những điểm cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn SEO beginer

Dear all,

SEO Beginer là cấp độ đầu tiên khi bạn mới kết thúc khóa học SEO tại các trung tâm, sau đó bạn được gọi đi phỏng vấn cho một việc làm nào đó về SEO thì tôi gọi đây là cấp độ Beginer.

Như các bạn đã biết, phỏng vấn là một quá trình mà nhà tuyển dụng muốn trao đổi với bạn về những kỹ năng, gồm cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Kỹ năng mềm bao gồm nhiều kỹ năng hay còn gọi la soft skill, thường thì chúng là: kỹ năng nói, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải thích, kỹ năng viết, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp,… Hay nói túm lại là hành vi của bạn.

Kỹ năng cứng gồm những yếu tố liên quan đến chuyên môn, kỷ năng xử lý công việc, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng sắp xếp thời gian, công việc,…

Vậy ta cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn SEO cho level Beginer?

 1. Khi bạn chọn công ty a, nội đơn qua mạng thì cần chú trọng email, không nên gửi email chỉ có mỗi cv,vài dòng ngắn ngủn, những mail như thế này dễ bị nhà tuyển dụng gạt ra ngay
 2. Các bạn nên tìm hiểu vài điều về công ty đó, những loại hình dịch vụ, hình thức, sở trường,… những thông tin sơ bộ về toàn thể công ty, đặc biệt là ban ngành hay phòng mà bạn sẽ làm. Khả năng đọc vấn đề
 3. Nên đi trước không nên làm biếng Google maps rồi đợi tới ngày đi thì mới coi, chỉ có đi trước vào thời điểm đó ta mới biết chính xác thời gian là bao lâu, làm sao bạn dự trù được kẹt xe? làm sao bạn dự trù được những biến cố xảy ra trên đường nếu không tìm hiểu trước. Đúng giờ, tác phong nghề nghiệp
 4. Khi đến công ty, bạn nên trò chuyện với người giữ xe, bảo vệ, chừng 5,7 phút về công ty, để kiểm chứng 1 lần nữa những gì bạn biết. Để chắc chắn rằng bạn chỉ biết nhưng không biết đúng sai.(Tìm hiểu qua mạng, qua báo, hay qua những website tuyển dụng,…). Kỹ năng xử lý tình huống và chọn lọc thông tin
 5. Khi đi phỏng vấn, nên chọn trang phục đơn giản, quần tây, jean, áo sở mi, áo thun, tốt nhất là bỏ áo vào quần, không đi dép nhất là dép lào, dép Doctor,… Lịch sự và tôn trọng mọi người
 6. Khi bạn được bộ phận phỏng vấn hỏi hay trình bày điều gì đó, hãy lấy giấy viết ra ghi lại. Đây là điều rất quan trọng, khi bạn làm vậy, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn quan tâm đến họ, còn những người khác thì không.
 7. Khi làm bài test, các bạn dù làm xong hay không xong cũng phải canh đúng giờ, tránh làm xong quá sớm rồi nộp hay ngồi chơi, nghe nhạc,… Cũng nên tránh khi hết thời gian làm bài thì vội vàng đánh random những câu trắc nghiệm.
 8. Khi phỏng vấn, các bạn cần lưu ý tư thế ngồi, cứ bình tĩnh, từ từ, không ai ăn thịt bạn hết. Ngồi ngay, trả lời thật, dứt khoác. Mộ câu hỏi suy nghĩ không quá 7s.
 9. Khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, nên hướng thân người và ánh mặt về họ, miệng nên nở một nụ cười chứng tỏ bạn thân thiện dễ hòa đồng. Nếu bạn có thể làm không khí vui vẻ, đây sẽ là một điểm cộng khi phỏng vấn.
 10. sau khi hoàn tất buổi phỏng vấn, hãy hỏi nhà tuyển dụng về thời gian có kết quả,số điện thoại, email + hứa sẽ……Ông bà xưa có câu: “lời nón chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Vì đây là cấp độ beginer, nên ngoài những vấn đề quan trọng nêu trên, họ sẽ không hỏi quá chuyên xâu về khả năng xử lý tình huống công việc của bạn, vì họ biết kinh nghiệm bạn chưa có. Hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt, dù bạn thua những ứng viên khác về một số mặt, nhưng ấn tượng ban đầu có thể làm họ chọn bạn thay vì những người khác.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Tâm sự. Bookmark the permalink.

One Response to Những điểm cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn SEO beginer

 1. toan thang says:

  cho hỏi làm sao để có mã bảo vệ seo black hat zay

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013