Làm thế nào để SEO Copywriting tốt?

SEO Copywriting là một phân đoạn vô cùng quan trọng trong SEO, nó có thể là điểm mấu chốt của mọi vấn đề, từ On Page cho tới Off Page, một khi ta copywriting tốt ta đã có rất nhiều lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Mặt khác, SEO Copywriting tốt còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, làm tăng doanh số bán hàng và đây chính là điều mà hầu hết doanh nghiệp điều cần.

seo-copywriting

SEO Content Copywriting

SEO copywriting tốt phải đảm bảo được sự cân bằng cho SE và cả người dùng, hay chí ít nó phải đẹp, phải có ích trong mắt người dùng trước. Một nội dung kém chất lượng thì chẳng bao giờ sinh ra được truy cập (rất ít), dù từ khóa bạn có dễ hay bạn đã ranking nó lên top nhưnng vị trí đó dường như rất lung lay, khi mà tỷ lệ thoát ở những trang web có nội dung kém luôn cao >80%. Bounce rate cao thì nó kéo theo rất nhiều hệ lụy mà trước mắt là traffic và ranking. Trong khi đó, cái mà ta và doanh nghiệp nhắm đến phải là tỷ lệ chuyển đổi, trong khi ranking không vững, traffic không có thì tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn = “Zero”.

Sau đây là những lời khuyên tôi dành cho bạn:

Title tags – Thẻ title

Trong thẻ title của một trang web hay một landing page thì bao giờ nội dung trong này cũng phải chứa từ khóa (từ khóa ngắn hoặc từ khóa dài) và vị trí của nó là càng gần đầu dòng tiêu đề càng tốt. Nhưng không nên gượng ép và mất tự nhiên.

Ví dụ:

  • Khoá Học SEO – ABC là trung tâm đào tạo SEO chất lượng
  • Chăm sóc da – Dùng dầu oliu có thể làm trắng da tự nhiên

Ta có thể thay bằng:

  • Khóa học SEO chất lượng tại trung tâm đào tạo ABC
  • Dùng dầu Oliu có thể chăm sóc da và làm trắng da tự nhiên

Rỏ ràng về mặt ý nghĩa thì 2 ví dụ trên không khác nhau, nhưng cách bố trí từ khóa và tính tự nhiên thì 2 câu sau hoàn toàn hợp lý và tối ưu hơn. Việc để từ khóa ở đầu sẽ làm tăng tính giao tiếp giữa Bots Engine với nội dung và người dùng với nội dung.

Độ dài của thẻ Title không quá 70 ký tự (65 là tốt nhất) và không nên dưới 10 từ (tốt nhất từ 12 – 14).

Meta Description – Thẻ Mô Tả

Thẻ mô tả là một đoạn văn tóm tắt website, landing page , nó sẽ xuất hiện bên dưới title của kết quả tìm kiếm trên SERPs. Những từ khóa chứa trong mete description sẽ được in đậm lên và có một điều đặc biệt là với meta description khi chúng ta bỏ trống, nó sẽ tự động lấy một đoạn nội dung phù hợp nhất với truy vấn của người dùng.

Tuy nhiên tốt nhất chúng ta nên có, vì nội dung mà Google bots thấy nó thường lủng củng, không thành văn, nên nếu nó xuất hiện trên SERPs thì tỷ lệ click sẽ không nhiều.

Thẻ mô tả có độ dài từ 300 – 350 ký tự và không quá 70 từ.

Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo được tính liên quan giữa meta description, title và cả nội dung, điều này nghe có vẻ bình thường nhưng trong một số trường hợp lấy tự động của Bots Engine hoặc do lỗi nào đó khiến Bots không lấy đúng nội dung mà nó cần, khi vào bộ nhớ cached sẽ làm ảnh hưởng đến việc ranking của ta. Có rất nhiều bạn hỏi tại sao nó không quét hết nội dung, quét hết title và meta description thì đó là nguyên nhân chính. Vì không phải nó quét nội dung của bạn 100% xong thì out mà nó quét theo phiên và theo bots. Mỗi còn Bots sẽ có một nhiệm vụ quét khác nhau và lần quét, thời gian quét cũng điều khác nhau.

Page Heading – Tiêu Đề Trang

Cái này mình thường thấy các bạn hay bỏ qua, nhưng nó rất quan trọng Mỗi trang phải có một tiêu đề khác nhau, nội dung trong tiêu đề phải độc đáo, bao hàm ý và đánh vào nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm, có thể là câu trả lời hoặc những lợi ích mà người dùng mong đợi.

Ví dụ:

  • Bí quết chăm sóc da hiệu quả trong 7 ngày
  • Báo giá SEO như thế nào?
  • Cách giảm cân ngay lập tức sau 3 ngày

Bí quyết là để viết tiêu đề mạnh mẽ ta nên dùng những từ như ngay lập tức, hiệu quả, để nói với người dùng rằng đoạn nội dung bên dưới chính là thứ họ đang cần tìm. Chúng ta không thể đặt những tiêu đề bình thường như:

  • Bí quyết giảm cân
  • cách chăm sóc da

Ngoài việc thu hút độc giả thì còn phải thân thiện với Google Bots, nếu bạn cảm thấy rườm rà, hãy copy lại title và làm heading page cho đơn giản. Tuy nhiên, nếu làm mới sẽ tốt hơn.

Lựa Chọn Từ Khóa & Mật Độ

Bố trí từ khóa là một việc hết sức quan trọng trong 800 – 1000 từ / một trang. Bạn phải làm sao cho thật tự nhiên nhất, tránh nhồi nhét từ khóa điều này sẽ khiến nội dung của bạn lủng củng và kém chất chất lượng trong mắt người dùng lẫn SE. Cách tốt nhất là bạn hãy viết cho người dùng trước tiên. Sau đó bạn liệt kê ra một danh sách từ khóa ngắn, từ khóa chính, từ khóa xu hướng, … rồi áp dùng theo cách chuyển đổi từ khóa sau đây: http://hocseodelam.com/huong-dan-chuyen-tu-khoa-ngan-thanh-tu-khoa-dai-short-tail-to-long-tail/

Nếu bạn viết những nội dung kém chất lượng, nhồi nhét từ khóa nhằm đạt thứ hạng cao trên SERPs thì bạn sẽ nhận những hình phạt từ Google thông qua thuật toán panda của họ, bạn sẽ bị giảm thứ hạng sau 1,2 tuần và giảm traffic nếu như bạn không thay đổi thì tình trạng trên sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ website.

Liên Kết Nội Bộ

Liên kết nội bộ rất quan trọng trong SEO Copywriting, nó làm tăng tính liên quan, tính quan trọng và ranking từ khóa thông qua những anchor text, liên kết. Nhưng bạn cũng không nên dùng quá nhiều trong một bài viết, tốt nhất là từ 5 – 7 link là tối đa. Nếu nhồi nhét quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng nội dung website vì ngoài nội dung ra còn có menu, widget chứa rất nhiều liên kết nội bộ

internal-link

Liên kết nội bộ

Về anchor text chứa liên kết, bạn có thể dùng những anchor text là từ khóa dài, từ khóa trends hay từ khóa traffic chứ không nên dùng những từ stop như: Đọc thêm, tại đây, home,… làm anchor text

Hình Ảnh

Về hình ảnh các bạn có thể xem bài viết tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO: http://hocseodelam.com/cau-truc-chuan-cua-the-img-de-seo-hinh-anh/  . Về mật độ hình ảnh thì tối đa là 2,3 hình trên một trang.

Hình ảnh SEO phải được chỉnh sửa sao cho đẹp mắt, kích thước chuẩn: 300×300, 350×350, không nên dùng những kích thước lẻ như 132×133, 321×217,…

Nội dung xung quanh hình ảnh phải tối ưu hóa để giúp cho hình ảnh cũng được ranking trên Google search img

 

 

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Content Copywriting, Seo On Page. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013