Làm Thế Nào Để Phục Hồi Khi Bị Google Penalty

Trước khi bắt đầu, tôi có thể hỏi bạn 2 lâu thế này: Gần đây bạn có bị google phạt không? nếu như bị phạt, bạn sẽ phục hồi nó như thế nào?

Nếu câu trả lời là không, thì đây cũng là những kiến thức rất cần thiết cho bạn sau này. Nếu nhưng bạn đã bị google phạt thì đây quả thật là những lời khuyên thật sự hữu ích, nó sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng website, lấy lại giá trị trang web và đạt được những thứ hạng cao sau khi bị rớt

Để hướng dẫn bạn một cách tốt nhất để khôi phục website sau khi bị google phạt thì có rất nhiều cách trên internet, cả về thủ thuật lẫn lời khuyên. Bài viết này chỉ dựa trên những yếu tố chủ chốt trong seo 2013 (trends of seo 2013)

2013 là một năm quá bận rộn cho các webmaster và cả “đại ka” Matt cutts. Có rất nhiều doanh nghiệp đã làm việc chăm chỉ hàng tháng trời, đầu tư rất nhiều tiền bạc vào website của mình để có một thứ hạng cao trên Google – Nhưng sau đó họ đã bị “shock” khi từ khoá của họ đồng loạt rớt 1 cách thê thảm vì chính đợt cập nhật thuật toán của Google. Sau đây là những công nghệ khác nhau để bạn có thể xem xét chọn lựa khi website đang trong tình trạng “thẻ đỏ”.

1) Phân tích và giám sát
Bước đầu tiên chúng ta sẽ phân tích và thu thập thật nhiều bằng chứng mà ta có. Có rất nhiều cách để tìm ra nhưng traffic là lựa chọn khả dĩ nhất
Một website “bá đạo” nhất về việc này chính là Google analytics. Để bắt đầu, bạn sẽ kiểm tra trafic của tháng trước, nhưng để chắc chắn hơn nữa, ta sẽ check luôn traffic của 3,4 tháng trước luôn, trước khi Google update thuật toán. Việc này cho ta biết điều gì đã xảy ra với traffic trước và sau khi nó bị ảnh hưởng bới panda và so sánh các kết quả tìm được với nhau.
Bây giờ, hãy nhìn xem traffic gần đây nhất của bạn như thế nào, nếu như nó bị ảnh hưởng nặng nề bạn sẽ cảm thấy khách truy cập giảm dần theo thời gian vì Google đã hạ từ khoá của bạn trên SERPs, có thể trước đó bạn ở vị trí rất cao, nhưng việc rớt top sẽ rất nguy hiểm và bạn sẽ bị ảnh hưởng rất niều không chỉ là traffic

2) Tìm xem yếu tố gì update trong thuật toán của Google:
Hiện tại, website của chúng ta đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google, vì thế chúng ta sẽ cần phải tìm ra phần nào trong thuật toán là quan trọng, gây ảnh hưởng đến website cũng như kết quả tìm kiếm của chúng ta. Điều này cũng hơi khó vì đa số chúng ta sẽ không biết những lúc vô tình chúng ta đã làm gì khiến website đụng vào những điều khoản cấm or điều không cho phép trong thuật toán Google, trừ khi ta biết chính xác (dùng một số thủ thuật black hat với mục đích test or demo). Nhưng với Google analytics bạn sẽ biết chính xác chuyên gì đã xảy ra, xảy ra vào lúc nào ngày nào.

Nếu bạn đã sử dụng google web master tools thì quá tuyệt vời vì chúng ta sẽ sử dụng đến nó vào một số việc quan trọng sau này, còn nếu bạn chưa từng dùng goole web master tools thì nên tìm hiểu nó vì chắc chắn bạn sẽ dùng nó trong tương lai. Với google master tools bạn sẽ rất nhiều vấn đề liên quan tới website của mình như: thông tun trang web, trùng lặp nội dung và liên kết hỏng,..

Nếu bạn loggin vào google web master tools mà thấy một nội dung tương tự như thế này thì chắc chắn bạn đã gặp vấn đề rồi:

[IMG]

Tuy đôi khi, bạn sẽ không nhận được thông điệp như thế từ Google và lúc đó thật khó để xác nhận việc ảnh hưởng của Google với website của bạn vì nhiều lý do, vì hiện tại có đến hàng tỷ website, spammer ngày càng nhiều,… vì thế bạn nên bỏ thêm thời gian để đi sâu vào chi tiết traffic của bạn và một số yếu tố khác trong google analytics và cả master tools

Có một công cụ trên internet hiện nay, miễn phí, cập nhật rõ ràng những ảnh hưởng của thuật toán tới website của bạn theo giai đoạn. Công cụ panguin của Barrcacuda được liên kết với Google analytics, tức là bạn phải dùng gmail analytics của mình để login vào hệ thống của barrcacuda, với tools này, nó sẽ cho ta biết những mốc thời gian nào website của ta bị giảm traffic và cho chúng ta xem lý do vì sao bị giảm traffic, tên của những yếu tố update trong thuật toán google cho chúng ta biết.

Hình nó sẽ trông như thế này:

[IMG]

Đến bây giờ, xem như ta đã biết chuyện gì đã xảy ra cho website của chúng ta thông qua google analytics, master tools và cả tools của barrcacuda. Bước tiếp theo, ta sẽ sửa chữa “lỗi lầm” trong quá khứ. Nhưng điều này không thật sự dễ dàng, nó đòi hỏi phải có thời gian, không phải cứ bị penalty thì qua ngày mai lập tức khôi phục trở lại. Vì thế không quá vội vàng, chỉ cần bạn chịu khó bỏ thời gian hàng ngày, cũng cố, xây dựng và thay đổi website để phù hợp với thuật toán của google là được, trong lúc này bạn càng đẩy mạnh link hay càng thêm từ khoá là chúng ta sẽ đến “miền cực lạc” banned luôn nhé.

Cập nhật Penguin:
Nếu như bạn tìm được cập nhật penguin chính là lý do khiến thứ hạng của bạn bị ảnh hưởng, bạn nên cố nhớ lại xem, chiến dịch xây dựng liên kết của bạn trong thời gian quá có vấn đề gì không?
· Liên kết của bạn được đặt ở tất cả các trang (site-wide), như link ở footer, blogroll
· Giá trị backlink thấp, như là những bookmarks pr thấp or n/a, submissions article
· Mua bán liên kết, đặt link trên những trang bán liên kết
· Đặt link trên những trang không liên quan, chất lượng website đó quá tệ, site spam, site ban,…
Một số tools mà bạn có thể dùng để check:
· Webmaster tools by google
· Open site explore by seomoz
· Link detox
· Seo spyglass

Bây giờ chúng ta đã nắm bắt toàn bộ link mà chúng ta làm, thông qua những công cụ ở trên, tiếp theo ta tìm xem chuyện gì đã xảy ra với nó:
· Một lượng lớn backlink từ cùng 1 domain
· Một lượng lớn doamin từ cùng 1 con ip
· Rất nhiều back link từ những website chất lượng thấp
· Back link từ những nguồn không liên quan
· Cùng một anchor text và xuất hiện rất nhiều backlink
Tại thời điểm này, bạn nên biết là thuật toán google cập nhật cái gì khiến bạn bị penalties và biết những liên kết nào chúng ta cần phải loại bỏ. Thục tế thì việc làm này rất khó khăn và hầu như không khi nào là triệt để. Nhưng với Google, bạn phải làm sao để cho họ nhận thấy bạn cố gắng loại bỏ, bạn đã cố gắng khắc phụ những liên kết xấu đó, thì tự động họ sẽ cho bạn một cơ hội để thoát khỏi hình phạt của họ. Nếu như bạn cứ dững dưng, mua link, spam link thì chắc chắn bạn sẽ bị banned.
Với một website thì tuỳ thuộc vào quy mô lớn nhỏ, càng nổi tiếng, càng lớn thì dễ có nhiều người gét và họ sẵn sàng chơi xấu bạn, với hàng trăm, hàn ngàn thủ đoạn mà họ có thể gây ra cho bạn (hoặc chính bản thân bạn cố ý để đẩy nhanh ranking từ khoá, đẩy nhanh traffic,…)
Cũng có rất nhiều cách để remove những liên kết mà chúng ta lỡ đẩy quá nhiều, thường thì người ta sẽ loggin vào tài khoản mà họ đăng nhập, forum, book marks,… để xoá link.
Ngoài ra có một cách tuy sẽ nhanh và dễ dàng hơn nhưng khó thực hiện đó là liên hệ với web master của forum, book marks đó, bảo họ remove giùm, nó sẽ diễn ra trong vòng vài giây với vài cú click chuột, nhưng việc liên hệ với họ không phải dễ
Thục tế thì không ai có thể remove 100% link cho bạn, vì khi đặt chúng ta không theo 1 form mẫu nào cả, cứ lấy số lượng bù chất lượng, còn một cách khác nữa là dùng công cụ disavow link của google, cách này chúng ta làm một động thái là nói cho google biết chúng ta đã có cố gắng để khắc phụ tình trạng mà chúng ta đã vô tình hoặc cố ý spam link.

Panda update:
Nếu website của bạn bị ảnh hưởng bởi Panda thì bạn nên xem đây có phải là lý do không:
· Page có chất lượng thấp. Nội dung tồi, không có ích cho người xem,..
· Nhồi nhét từ khoá
· Trùng lặp nội dung
Bạn có thể xoá đi nội dung trùng lặp bằng cách tìm nhữn bài viết cũ, bài viết trước, xem thử mình có bị trùng và trùng rất nhiều lần không, đôi khi không phải là 1 bài viết mà chỉ là 1 đoạn văn (ví dụ như đoạn văn về công ty về website, 1 đoạn intro ngắn nhưng trùng lặp quá nhiều lần). Để giải quyết vấn đề này

[IMG]

Bây giờ, bạn muốn chắc rằng tất cả page trên website của bạn có nội dung đầy đủ và chất lượng, xoá đi tất cả nội dung mà bạn cho là kém, là copy , là còn thiếu trên trang web (nội dung thừa và trùng lặp). Một bài viết tốt thì không nên quá dài, cũng không được quá ngắn và chắc chắn phải trên 500 từ trên 1 bài viết. Thường thì chúng ta sẽ cho nó vào khoãn 500 đến 750 từ trên 1 bài viết (bài viết đã copy writing nhé). Bạn không được nhồi nhét từ khóa, vì điều này sẽ khiến nội dung của bạn bị trừ điểm rất nhiều khi Google Bots vào lần 2.

P/s: ở đây chắc có nhiều bạn thắc mắc là vì sao lại là “lần 2”. Vì khi website của chúng ta được index tức là bọ tìm kiếm đã vào website của chúng ta, nó sẽ quyét toàn bộ page của chúng ta về từ khoá, nội dung, tags,…. tất tần tật về SEO onpage và sau đó chúng ta sẽ có xếp hạng Google lần 1. Lần 2 cách khoãn 1 tuần, Google Bots sẽ vào lại, lần này nó chỉ làm 1 việc duy nhất là đánh giá, xem bạn có nhồi nhé từ khoá không, có đặt frame, nội dung có được cập nhật không,… vào lần này là lần xếp hạng chính thức của Google. Có rất nhiều bạn đã hỏi tôi vì sao website vừa được index thì xếp ngay trang nhất, quan ngày sau lại nằm tận trang 4,5. Đây chính là câu trả lời.

Không nên copy bài viết, nếu copy bạn phải chỉnh sửa vì nếu không sẽ có rất nhiều website và diễn đàn xuất hiện bài viết của bạn nếu bài viết đó hay. Nhưng cũng có một số lý do khiến người ta nhay đi copy vì nó nhanh hơn, dễ dàng hơn và chẳng tốn kém gì có thể có ngay cho mình những bài viết chất lượng.

Đừng nên chạy theo vết xe đỗ, thậm chí chỉ cần 1 tuần bạn cho ra 1 bài viết nhưng nó phải là duy nhất, độc đáo và có ích cho người dùng thì nó vẫn tốt hơn là hàng trăm bài nhưng toàn bài cũ hoặc đi sao chép.

Bạn nên fix tất cả các nội dung báo lỗi như trên, sau đó chỉ cần chờ đợi, đôi khi cả tuần đến cả tháng trời Google bots mới vào website của bạn vì trước đó website của bạn toàn là nội dung copy nên nó sẽ không vào thường xuyên. Bạn có để ý những website như dân trí, vnexpress cách nhau vài giây là có 1 tin mới, với hàng trăm chuyên mục và hàng trăm bài viết mới mỗi ngày, chắc chắn Google bots nó sẽ chọn website của bạn là nơi định cư luôn.

Sau tất cả, bạn nên theo dõi Google analytics và cà web master tools để theo dõi lượng traffic để có thể nắm bắt tình hình thường xuyên nhất.

Sau khi bạn đã hồi phục thành công bạn nên nhìn lại chặn đường seo của mình, nếu như trước đây spam link thì hãy dừng lại, thay số lương bằng chất lượng, nếu là nội dung copy thì hãy chỉnh sửa nó hoặc tự viết cho mình những nội dung chất lượng. Sau đây là một số lời khuyên:

1) Tiêu đề phải có liên quan đến nội dung
P/s: cơ chế liên quan, bạn có biết nó không? Đừn nghĩ rằng Google là người nước ngoài, không hiểu tiếng việt, bạn đang lầm đấy, “chính chúng ta sẽ giết chúng ta”. Cụ thể như sau, khi chúng ta tìm từ khoá “thiết kế web”, sẽ có một nhóm người khác tìm từ “thiết kế website”, và nhóm người khác tìm từ “thiết kế website chuyên nghiệp”,… và cứ thế n nhóm người sẽ search những từ liên quan đến main keywords, sau đó Google sẽ lấy những kết quả mà dính từ thiết kế web và những từ “liên quan” đó bỏ vào một tools, chắc nói đến đây các bạn cũng đoán ra đó là tools gì, chính là google keywords tool của Google. Vì thế khi nó lướt qua title, bắt được main keywords (chính là từ, cụm từ xuất hiện nhiều nhất) và lập một hàm so sánh, vì thế nó sẽ lấy kết quả liên quan mà chúng ta search đi so sánh với chính những bài viết của chúng ta để đánh giá.

2) Từ đồng nghĩa
Một vài năm trước Google đã tính đến việc thay đổi thuật toán để công nhận những website mà dùng từ đồng nghĩa, họ đã nâng cấp thuật toán để công nhận những website mà Google đã bỏ qua.Bạn có thể kiểm tra từ đồng nghĩa bởi thuật toán của Google cho là nó đồng nghĩa như sau:

Vào Google.com,vn search “~công ty seo –công ty seo”
Câu query trên có nghĩa là tìm những từ đồng nghĩa với từ “công ty seo” và bỏ qua từ khoá của tôi là “công ty seo”

Kết quả tìm kiếm sẽ trả về cho ta tất cả những từ mà Google cho là nó đồng nghĩa với từ “Công ty SEO” của chúng ta để ta có thể dùng nó làm đa dạng themes keyword mà không bị lỗi trùng lặp nội dung. (Đây chỉ là cách xác định từ đồng nghĩa của Google trên toàn thế giới, nên có một số từ Việt Nam nó sẽ không đúng hay vô nghĩa)

3) Câu từ phải tự nhiên:
Chắn hẵn seoer không là gì những bài viết mà nhồi nhét từ khoá, or cố gắng chèn vào link mà nó chẳng có ý nghĩa gì, tôi đã gặp rất nhiều trường hợp, kể cả comment:
Ví dụ:
· Cám ơn chủ thớt [từ khoá + link]
· Thank bác bài viết hay [từ khoá + link]
· Thank bác vì đã chia sẽ, [từ khoá + link]
· ….
Và các bạn cũng nên tránh dùng 1 anchor text vô nghĩa
Ví dụ:
· [click here] thường dùng khi muốn xem tiếp nội dung
· [download now] dùng khi muốn cho người dùng tải
· ….
Thay vì phí đi 1 anchor text vô nghĩa ta hãy cho thành 1 câu văn hoàn chỉnh như sau:
Ví dụ:
· Click vào [kiến thức seo + link] để xem những bài viết về seo
· Hãy bấm vào [công ty seo + link] để tải bảng báo giá
· Bạn muốn làm seo tốt, xem bài viết [những bước làm seo+ link] củ chúng tôi
Khi làm thế không chỉ chúng ta nâng được giá trị của liên kết mà còn không bỏ phí anchor text, cho sự đa dạng trong website, sự liền mạch và tính liên quan.

4) Tránh liên kết đơn giản, liên kết chưa tối ưu:
Ví dụ:
· http://abc.com?id=3&sp=nokia
· http://def.net?categories=product&SP=111
· …
Những liên kết này sẽ không được đánh giá cao, vì với Google nó sẽ không thể hiểu được SP,categories là gì khi quét qua link mà chúng ta gắn anchor text, vì thế hãy thay nó bằng dạng liên kết đã được rewrite như sau:
Ví dụ:
· http://abc.com/nokia/limia-920/
· http://def.net/product/giay-the-theo-111/
· …

5) Đưa người dùng làm trung tâm:
Cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất, đó là trọng tâm chính là người dùng, đừng phí thời gian xây dựng liên kết khi mà chúng ta có rất nhiều người sẽ làm việc này, hãy xây dựng một nội dung thật chất lượng với liên kết nội bộ là những sự liên quan, sẽ khi cho một ai đó đọc bài viết của chúng ta, họ cảm thấy hay chắc chán họ sẽ ghé lại 1 lần nữa, hay chính họ sẽ chia sẻ cho bạn bè, post trên website, forum của họ, chính họ mới đi xây dựng liên kết cho ta, và với kết quả thu được là hết sức tự nhiên. Một điều tối quan trọng nữa là chính google cũng sẽ nghĩ như vậy, Google sẽ hướng đến người dùng nhiều hơn là những chuẩn về on page, off page,…

Kết Luận:
- Đừng dùng những kỹ thuật cũ để seo hay tối ưu website nữa, thuật toán đã thay đổi, công nghệ đã thay đổi.
- Nếu website đã lỡ bị Google phạt, đừng cố gắng thúc đẩy nó càng nhanh càng tốt, hãy bình tĩnh và cho ra một chiến lược hồi phục lâu dài, vài tuần đến 1,2 tháng vì còn tuy thuộc vào hậu quả mà chúng ta gây ra. Cố gắng làm đều đặn và thay hoặc bỏ đi những gì chúng ta đã làm sai.
- Đừng spam back link vằng mọi hình thức, nó sẽ không có giá trị bằng 1 back link được đầu tư, thay vì làm 100 back link hãy chỉ làm 10.

Vui lòng ghi nguồn > Làm thế nào để khôi phục website khi bị Google Penalty khi phát hành nội dung này.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Blog. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013