Hướng dẫn tối ưu thẻ Meta website, forum, blog

Hi all,

Ở 2 bài viết trước, tôi đã hướng dẫn tối ưu phần title và phần body, các bạn có thể xem lại:

Title: http://hocseodelam.com/huong-dan-toi-uu-title-cua-website/

Body: http://hocseodelam.com/huon-dan-toi-uu-phan-body-cho-website-dien-dan-blog/

Phần này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách tối ưu phần meta của website.Thẻ meta của một trang web có khác nhiều, bài viết này mình chỉ tập trung vào Meta Description và Meta Keywords.

Tại sao mình lại đưa meta keywords vào đây, vì trước đây tình trang spam keywords, nhồi nhét từ khóa quá nhiều, Google đã tuyên bố họ không còn quan tâm đến meta keywords nữa. Nhưng cuối năm 2013 họ đã có bộ lọc, bộ lọc này có tác dụng dành do meta keywords về vấn nạn spam. Vì thế, họ đã công nhận ích lợi của meta keywords, nhưng ai làm seo lâu năm điều biết nằm, trọng lượng nó đã thuyên giảm so với lúc trước.

Meta Keywords: 0.1/10

Meta Description: 0.3/10

Vị trí: Trong thẻ head

Cấu trúc cơ bản:

<head>
<title>Học SEO Dễ Lắm – Blog chuyên SEO nâng cao</title>
<meta name=”description” content=”type your description here”>
<meta name=”keywords” content=”type, your, keywords, keyword phrase here”>
</head>

Đối với meta description, ta cần lưu ý một số điều sau đây:

 1. Viết nó theo một cấu trúc câu chuẩn.
 2. Nên giới hạn trong 25 – 30 từ, tốt nhất là dưới 150 ký tự, bạn nào không đếm thì có thể dùng những service counter để đếm hộ.
 3. Đừng bao giờ lặp lại 1 từ quá 3 lần trong description. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, hãy dùng phrase keywords. Ví dụ:
  1. Viễn Thông A chuyên kinh doanh điện thoại và những smartphone hiện đại nhất hiện nay, với nhiều mức giá ưu đãi sẽ khiến bạn hài lòng = 132 ký tự
  2. Viễn Thông A chuyên kinh doanh điện thoại và điện thoại giá rẻ, ngoài những tính năng căn bản thì nhãn hàng này không thua gì những chiếc điện thoại đặt tiền = 157 ký tự. Nhưng đừng lo quá 150 ký tự, vì từ khóa của bạn trong khoảng đó là được, còn từ 150 ký tự trở đi, mình không cần quan tâm nữa. Trừ bạn muốn đánh vào hành vi người dùng, thì cố gắng rút gọn cho nó chuẩn.
 4. Giảm thiểu những từ mang tính chất dừng như: Home, index, default,…
  1. Cái này mình đọc tài liệu thì thấy người ta bảo trong một vài trường hợp, khi gặp những từ mang tính chất dừng, Google bots sẽ bỏ qua để đỡ tốn thời gian quét vì đây là những chữ mặc định trong những CMS và nó thường không có giá trị. Tuy nhiên, ở Việt Nam mình chưa thấy tài liệu nào nó về vấn đề này.
 5. Nên dùng những từ dài thay cho từ chính hoặc từ ngắn, nó tăng thêm giá trị trên SERPs
 6. Nên cho mỗi trang một meta description duy nhất và khác nhau. Có thể không có, Google sẽ xem đoạn nội dung mà nó cần để lấy làm Description. Về mặc nguyên tắc, khi bạn không dùng meta description, nó sẽ quét toàn bộ nội dung, lọc ra từ nào xuất hiện nhiều, cộng tất cả từ nó gọi là từ khóa tạm, sau khi có từ khóa tạm, Google sẽ dựa trên từ khóa mà họ đưa ra để tìm một đoạn trong trang web của chúng ta để lấy nó làm description theo những tiêu chí của Google. Có lúc thì Breadcrumbs, tags, footer,…
 7. Tránh Meta Description toàn là từ khóa, cụm từ khóa
 8. Tần xuất từ khóa chính trong meta desc khoảng 15 – 20%
 9. Tránh duplicate description, nó gần như suplicate content vậy

Đối với meta keywords, ta cần lưu ý những điểm sau đây:

 1. Giữ ký tự trong khoảng 100 – 250 với meta keywords
 2. Có độ ưu tiên từ khóa, từ quan trọng ở gần đầu, từ càng ít quan trọng để nằm ở những vị trí sau
 3. Sử dụng từ khóa và cả cụm từ khóa
 4. Không lặp 1 từ quá 3 lần
 5. Nếu website bạn có dùng google maps, google place về những từ khóa mang tính chất địa chỉ, thì tốt nhất đừng thêm vào đây, hãy đặt riêng nó với những thẻ meta khác.
 6. Từ khóa dùng trong meta keywords phải liên quan đến nội dung, chỉ cần 1 trong những từ trong meta keywords là được, tránh tình trạng treo dầu ăn bán nước mắm :) .
 7. Cách nhau bằng dấu phẩy, tránh dùng khoảng trắng và những ký tự đặc biệt khá
 8. Nên dùng ký tự thường, không viết hoa trong meta keywords
 9. Từ khóa chính xuất hiện từ 4% – 10% là tốt nhất.

Trên là thẻ meta quan trọng nhất trong những thẻ meta mà một web cần phải có. Bye, chúc các bạn thành công nhé

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Seo On Page, Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013