HummingBird là gì? Có ăn được không?

Vào lần sinh nhật thứ 15 của Google, thay vì tạo cơ hội để anh em SEO ăn mừng, “Thần chết của Spammer” lại cho ra đời một thuật toán mới có nick name: HummingBirds! Vậy, thuật toán này là gì? Có tác dụng thế nào? ăn được không? Và sau khi thuật toán này ra đời, đã tốn rất nhiều bài viết về nó, từ những trang như search engine land, search engine watch, moz,…

thuat-toan-hummingbird

Thuật toán Hummingbird

 Hummingbird là gì?

Hiểu nhanh Hummingbird muốn nói đến sự nhanh chóng và chính xác,tức là khi chúng ta thực hiện truy vấn trên Google tìm kiếm, Google sẽ trả về cho chúng ta những kết quả chính xác hơn và nhanh hơn so với trước đây. Hummingbird ra đời chủ yếu tác động với ngữ nghĩa của từ khóa, có nghĩa là nó sẽ tập trung và ý nghĩa của từ khóa đóa, mục đích sử dụng hơn là đánh hẳn vào những từ khóa riêng lẻ.

Google đưa hummingbird vào để cải tạo lại kinh nghiệm tìm kiếm nguyên câu, đầy đủ chứ không như trước đây chỉ là những từ khóa, cụm từ khóa riêng lẻ. Thì nay, với Hummingbird những từ dài hơn sẽ được Google hiểu và đưa nó vào kết quả trả về khi người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm. Đây là ý tưởng được đưa ra từ những chuyên gia của Google, họ muốn trang kết quả trả về khi người dùng thực hiện truy vấn phải phù hợp và chứa đựng toàn bộ ý nghĩa của câu truy vấn.

Không giống như những thuật toán trước đây: Panda và Penguin điều có những công dụng riêng và sự tác động nhất định nào đó, với Hummingbird Google cho rằng đây là sự thay thế tổng thể của tất cả những thuật toán của họ. Về thuật toán này nó được phát triển từ một thuật toán của Google từ năm 2001, sau nhiều lần cải biến Google đã viết thành công Hummingbird.

 

Hummingbird-Case-Study

Chim ruồi sẽ làm được gì?

Hummingbird thay đổi những gì?

Với việc đưa Hummingbird vào hoạt động,Google đã chứng minh khả năng xử lý những truy vấn phức tạp. Điều này có nghĩa là Google sẽ không quan trọng việc website đó index bao lâu rồi mà nó quan tâm đến sự liên quan của truy vấn tìm kiếm đó và tìm ra điều khác biệt từ những kết quả liên quan.

Google sẽ hướng tới những nội dung chất lượng chứ không phải những website nghèo nàn về mặt nội dung và Google muốn loại bỏ những trang không liên quan ra khỏi kết quả tìm kiếm. Nếu chúng ta đã tạo ra những nội dung có ích, hấp dẫn và có giá trị cho người sử dụng thì không nên có bất kì sự thay đổi nào trên site của mình.

Điều mà Google quan tâm là nội dung đó phải thật sự có ích cho người dùng, như trước đây những kết quả copy khi người dùng thực hiện những truy vấn từ khóa mục tiêu thì vẫn có những kết quả không có ích cho người dùng, thường nó có vị trí cao do link nội bộ, back link,… chứ không phải là một rich content thì giờ đây, với Hummingbird, thay vì trả về những kết quả như thế, Google sẽ lọc ra và tìm những kết quả liên quan đến truy vấn đó để hiển thị trên SERPs.

Hummingbird-Google-new-Search-Algorithm

Sau khi cập nhật Hummingbird chúng ta cần làm gì?

Những lưu ý sau khi Google update Hummingbird:

 • Uy tín và bản quyền là rất tốt trong thời gian sau khi Google cập nhật Hummingbird và những bài viết giúp người dùng giải quyết vấn đề, dạy họ về những điều gì đó sẽ được Google rất quan tâm. Điều là cũng dễ hiểu vì những nội dung như thế sẽ rất có ích cho người dùng.
 • Tạo ra nội dung đàm thoại. Hiện nay xu hướng 2014 là Search Mobile vì thế, bạn cần suy nghĩ về những truy vấn người dùng sẽ thực hiện thông qua những thiết bị số như smartphone, voice chat,… thay vì gõ truy vấn như bình thường. Điều này nó hơi khác một tý so với trước đây là những câu truy vấn này sẽ hướng tới mục đích nào đó nhằm giải quyết nhu cầu của người dùng.
  • Ví dụ:
   • Trước đây: Điện thoại, laptop, tài liệu,…
   • Bây giờ: điện thoại cảm ứng samsung giá rẻ, laptop asus trả góp, tài liệu tin học cho người mới bắt đầu,…
 • Hummingbird sẽ ưu tiên những câu trả lời cho những câu hỏi! Điều là được chính những chuyên gia của Google công bố, tức là khi bạn thực hiện truy vấn dạng câu hỏi, Google sẽ hiểu nó và tìm những câu trả lời cho câu hỏi đó để trả về cho bạn, một điều mà trước đây chưa từng có,

Chung quy lại, Hummingbird ra đời nhằm xử lý và am hiểu về mặt ý nghĩa của từ khóa, vì thế trước đây khi người dùng thực hiện truy vấn những từ khóa ngắn với lượng traffic / ngày là khá lớn, thì nay họ sẽ ưu tiên những cụm từ khóa liên quan, những câu liên quan hơn là hướng vào một vài từ khóa mục tiêu.

Nếu trước đây site của bạn hoạt động bình thường, bạn không nên thay đổi bất kì điều gì, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến những kết quả tìm kiếm trên Google, Hummingbird muốn có sự ổn định trên site.

Tập trung vào những nội dung giải quyết vấn đề và những nội dung có ích cho người dùng.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

3 Responses to HummingBird là gì? Có ăn được không?

 1. Long says:

  Chẳng những là:
  “Hummingbird sẽ ưu tiên những câu trả lời cho những câu hỏi! Điều là được chính những chuyên gia của Google công bố, tức là khi bạn thực hiện truy vấn dạng câu hỏi, Google sẽ hiểu nó và tìm những câu trả lời cho câu hỏi đó để trả về cho bạn, một điều mà trước đây chưa từng có”
  Mà em nhận thấy trong các SERPs còn hiển thị cả các kết quả bằng tiếng nước ngoài (tiếng anh…)

 2. Pingback: Hướng dẫn khôi phục Website dính thuật toán Google - Recover Google Algorithm

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013