Học SEO bắt đầu từ đâu?

Câu hỏi khó trả lời nhất mọi thời đại, Học SEO bắt đầu từ đâu? Nếu bạn hỏi tôi câu này thật sự rất khó trả lời, vì bản thân tui cũng bắt đầu học từ trung tâm mà ra, nếu như bạn nói SEO tự học cũng được, điều đó đúng, nhưng khi ở trung tâm, họ sẽ cho bạn một đáp án cho câu hỏi: Học SEO bắt đầu từ đâu.

Học SEO nó đòi hỏi mà theo tôi thật sự còn nhiều hơn cả lập trình website hay designer, tuy nhiên kiến thức mà bạn cần không cần chuyên sâu như họ, đòi hỏi bạn phải am hiểu rộng. Bạn phải biết html vs CSS để tối ưu Website, bạn phải am hiểu một ít về server để quản trị và fix thông báo lỗi bằng htaccess. Bạn phải biết về php để nghiên cứu chuyên sâu những kỹ thuật SEO nâng cao,… Còn rất nhiều thứ mà bạn phải học.

Quy trình SEO? Theo tui thì quy trình SEO có 3 phần:

  1. Phân tích tổng quan
  2. On Page
  3. Off Page

Trong mỗi phần có hơn trăm công việc cần phải làm, vì vậy, một lời khuyên cho những bạn đang muốn theo nghề SEO, hãy đăng ký một tại một trung tâm nào cũng được, vì trung tâm nào cũng như nhau, có cái hay và có cái hạn chế.

Đừng nghe những lời chào mời hấp dẫn: Kiếm việc seo triệu $, seo bá đạo,… vì nó chỉ có cái vỏ và cùng lắm vài kinh nghiệm xử lý cơ bản.

Nhưng các bạn nên nhớ 1 điều rằng, nếu như do “tự nhiên” mà chúng ta làm được việc gì đó, chúng ta sẽ nhớ nó kỹ hơn là do một người khác hướng dẫn, ngoài ra, nếu chúng ta tự làm, có thể sẽ còn khám phá những điều mà người khác không biết. Vì theo tâm lý khi đi học từ lúc nhỏ, mỗi khi thầy bạn hướng dẫn cách a, trong 100 người thì có 99 người sẽ làm theo cách a khi gặp trường hợp đó.

Nhưng có 1,2 người họ cũng làm như vậy nhưng họ luôn tìm tòi 1 cái gì đó mới, khoan bận tâm tới việc cái mà chúng ta làm là tốt hơn, tối ưu hơn cách cũ, nhưng nó luyện cho chúng ta khả năng tự nghiên cứu, điều mà 99 người kia rất khó để có.

Có những người suốt đời cũng không thể trở thành nhà nghiên cứu, nhưng có những nhà nghiên cứu rất trẻ tuổi. Đây là yếu tố khiến như SEO nổi tiếng như Tuấn Hà, Duy Nguyễn,… có được địa vị như ngày hôm nay.

Ngoài những gì căn bản học được ở trung tâm như cách làm seo, học seo thì bạn nên tham gia những diễn đàn seo, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, điều đó sẽ làm bạn tăng kinh nghiệm của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn thành công trên con đường S.E.O nhé.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Tâm sự. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013