Gửi những bạn đang làm SEO

Chào tất cả mọi người,

Hôm nay ở Sài Gòn mưa lớn quá nhỉ? Ngồi trong phòng làm việc mà nhìn thấy mưa to quá, trời mưa mà trong phòng còn mở nhạc hòa tấu du dương, tôi lại có vài phút nhìn quanh căn phòng làm việc của mình. Đây là tất cả nhửng con người rất tốt, đã gắn bó với tôi cũng gần 1 năm.

seo-la-gi

SEO?

Trong 1 năm đó là sự nổ lực, cố gắng vươn lên của tất cả các bạn.
Mình cũng rất vui vì được làm việc, cộng tác với những anh em ở đây, tuy là trình độ, quê quán, có khác nhau, nhưng cũng có chút tình cảm thân thiết như người một nhà. Nhớ lại thời gian lúc các bạn mới vào công ty, thấy chỉ có 1 người là biết về SEO và nhỉnh hơn những bạn còn lại về mọi mặt, nhưng đó cũng phải là vấn đề, quan trọng mình đã traning để các bạn có kiến thức là làm SEO như nhày hôm nay, đó cũng là một phần rất lớn công sức của các bạn đã bỏ ra.

Tuy nhiên trong những năm tháng làm việc với nhau, mình cũng thấy sự thành công, thất bại của các bạn và ngày bản thân mình cũng như thế. Nhưng có 1 sự thật đáng buồn là các bạn ngày càng đánh mất những kỹ năng cần có của 1 SEO mà thay vào đó là một cổ máy với 1 vòng lặp vô tận.
Các bạn chỉ có thể xử lý công việc theo những cách mà các bạn làm suốt những tháng qua và không hề có gì sáng tạo, mới lạ, những kỹ năng mới. Đây có thể 1 phần lỗi là do mình đã không hướng dẫn các bạn. Nhưng với kiến thức nền tảng mà các bạn có, mình tin là các bạn có thể làm tốt hơn và thành công hơn trong SEO.
Vì hiện nay, nếu như nhận 1 dự án SEO phải trải qua rất nhiều giai đoạn mà để trở thành SEO giỏi trước hết bạn cần nắm rõ tất cả những gì thuộc về quy trình. Các bạn lại không có được điều này.

seo-la-gi

SEO không phải chỉ SEO

Một SEOer cần có những kỹ năng:

 1. Phân tích và lựa chọn từ khóa
 2. Phân tích cấu trúc và đánh giá tổng thể website
 3. On Page
 4. Content Copywriting
 5. Off Page
 6. Socials Media
 7. CMS SEO
 8. Black Hat SEO
 9. Traffic
 10. Khai thác đối thủ, lợi dụng đối thủ
 11. Phân tán, giảm chất lượng đối thủ
 12. “Dìm hàng”
 13. SEO Hacker
 14. Local SEO

Có quá nhiều kỹ năng cho một SEOer thật sự và mình cũng không biết các bạn có bao nhiêu kỹ năng, nhưng càng ngày những kỹ năng đó lại ít đi và thay vào 1 một việc tuần tự, 1 việc mà không phải SEOer làm mà chỉ cần 1 đứa thực tập vẫn có thể làm được.

Hôm nay, mình nói ra vì mình muốn các bạn hãy cố gắng hoàn thành công việc, kỹ năng và cả kiến thức về SEO hay internet marketing nó chung. Nên có những định kiến, những cách làm mà bạn chứng minh rằng nó đúng.

Mong rằng 1 ngày nào đó, mình sẽ phải cạnh tranh với các bạn, vì chỉ khi cạnh tranh nhau cũng chính là lúc ta học hỏi nhau nhiều nhất có thể.

chúc các bạn thành công.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Tâm sự. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013