Fix lỗi phản hồi từ Website dùng Htaccess

Lỗi này thường rất hay gặp khi xây dựng một website, khi thì lỗi không tìm thấy, lúc thì do server quá tải không thể load trang,… Nhưng nhìn chung có tẩ cả 7 lỗi phổ biến nhất.

Gồm có: 400, 401, 403, 404, 500, 503, 504 mà nổi trội 2 là lỗi 404 và 500

Vậy tại sao nó lại báo lỗi? Cách khắc phục ra sao?

 Lỗi 400: Khi gặp lỗi “400: Bad Request” hoặc “HTTP Error 400 – Bad Request”, là do yêu cầu gửi từ máy trạm qua trình duyệt web để nạp một trang web nhưng máy chủ web không thể xử lý yêu cầu này. Khi đó nó sẽ hiện 1 thông báo cho người dùng xem như thế này:

loi-server-toi-uu-seo

Lỗi 400

Lỗi 401: Nếu bạn gặp lỗi “401 Authorization Required” có nghĩa là bạn phải có tài khoản để có thể truy cập vào một trang web nào đó. Nếu bạn không thể truy cập sau khi đã nhập tài khoản thì có nghĩa là bạn gõ sai mật khẩu hoặc tên đăng nhập

loi-server-toi-uu-seo-1

Lỗi 401

Lỗi 403: Thỉnh thoảng bạn có thể thấy thông điệp HTTP Error 403 – Forbidden, điều này có nghĩa là thông tin hoặc luồng dữ liệu được gửi bởi trình duyệt của máy trạm nhưng máy chủ web từ chối cho truy cập vì một vài lý do. Thường thì họ sẽ chặn truy cập vào file admin, nếu bạn truy cập vào sẽ có thông báo như thế này:

loi-server-toi-uu-seo-2

Lỗi 403

Lỗi 404: Lỗi chung thường gặp là “HTTP 404 Not Found” , do yêu cầu của máy trạm gửi đến máy chủ khổng thể xử lý. Nếu như trên website bạn không có url A mà bạn vẫn truy cập vào thì server không thể trả về cho bạn Page A mà sẽ trả về thông báo lỗi không tìm thấy 404

loi-server-toi-uu-seo-3

Lỗi 404

Lỗi 500: Lỗi này thường do máy chủ nhận thấy có lỗi xảy ra nhưng không thể xác định chính xác lỗi gì và bạn không thể truy cập trang web bị lỗi hoặc tải các tệp tin mà bạn muốn.

loi-server-toi-uu-seo-4

Lỗi 500

Lỗi 503: Có nhiều loại thông báo của lỗi này như “503 Service Temporarily Unavailable” hoặc “503 Service Unavailable”… lỗi này do máy chủ web tạm thời không hoạt động hoặc máy chủ đang bận hoặc đang được bảo trì.

Vấn đề liên quan tới máy chủ nên giải pháp sẽ không có tác dụng từ phía máy trạm, thử refresh lại trang web hoặc báo lại với người quản trị web. Nếu gặp lỗi “Service Unavailable – DNS Failure” có thể modem/Router của bạn có vấn đề, hãy thử khởi động lại chúng.

loi-server-toi-uu-seo-6

Lỗi 503

Lỗi 504: Bạn có thể gặp lỗi “HTTP Error 504 – Gateway Timeout” hoặc một vài thông báo tương tự. Lỗi này do máy chủ gặp lỗi khi nhận gói tin phản hồi từ máy chủ xử lý luồng dữ liệu trọng một thời gian nhất định (timeout). Dấu hiệu này cho thấy máy chủ xử lý luồng dữ liệu đang không hoạt động hoặc có thể bị hỏng.

loi-server-toi-uu-seo-5

Lỗi 504

Trên chỉ là 7 trong số nhiều lỗi, nhưng đây là những  lỗi phổ biến nhất.

Để khác phục những thông báo lỗi khó chịu và xấu xí trước mắt người dùng và cả Search Engine ta dùng Htaccess để chuyển hướng nó đi. Bạn thêm vào file htaccess những dòng lệnh sau:

ErrorDocument Mã_Lỗi /Url_Redirect

Dòng ErrorDocument có nghĩa nếu người dùng truy cập bị lỗi thì áp dụng với Mã_Lỗi tương ứng mà trả về Url_Redirect.

ErrorDocument 400 /loi_400.html

ErrorDocument 403 /loi_403.html

ErrorDocument 404 /loi_404.html

Tương tự cho những lỗi còn lại, còn về nội dung file lỗi bạn chỉ cần ghi thông báo dễ nhìn và cho họ một vài liên kết để quay về website chính là oke.

Chúc các bạn thành công.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

5 Responses to Fix lỗi phản hồi từ Website dùng Htaccess

 1. Pingback: Hướng dẫn tùy biến thông báo lỗi dùng PHP và Htaccess

 2. hinh anh nen says:

  wweb mình rất hay gặp lỗi 400 mà ko biết khắc phục thế nào

 3. giay bong da san co nhan tao says:

  Em vừa bị 1 lỗi 400 với URL có chứa ký tự %
  Nhưng không hiểu link đó từ đâu đến? Chắc chắn link trong không có chứa ký tự % vì đã được xử lý hết rồi.
  Lỗi này có ảnh hưởng gì nhiều trong SEO không ạ?

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013