5 điểm lưu ý trong content làm tăng tỷ lệ chuyển đổi

Chào các bạn,

Content – Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trong mỗi website, nó mang tính sống còn và thành công của một chiến dịch SEO. Content tốt không phải vui, không phải viết cho Google Bots mà phải đáp ứng hay trả lời được câu hỏi khi người dùng truy cấn từ khóa.

 

writer

Biên tập nội dung website

Người ta nói một ngòi bút còn bén hơn cả một thanh kiếm, ngày nay với thị trường internet rất phát triển, các trang công nghệ số hay những branding lớn không ít lần khốn khổ vì những ngòi bút của content copywriter

Đây là những tinh chỉnh nhỏ, nhưng nó góp phần lớn để tăng tỷ lệ chuyển đội trên chính nội dung mà bạn đăng tải lên website, không cần bạn phải pro html, css hay coding này nọ, ngay cả một người mới học SEO cũng có thể làm được. Sau đây tui xin trình bày về 7 điểm tinh chỉnh trong content có thể giúp ích cho bạn:

1) Khách hàng muốn lợi ích chứ không phải giải pháp

Khi bạn muốn mua một món đồ gì đó hay muốn sử dụng một loại hình dịch vụ để làm gì? Đó là khi bạn thấy một giải pháp nào đó cho nhu cầu cuộc sống hay như cầu công việc. Hiện nay nhu cầu về giải pháp rất nhiều, nhưng dường như nó không phải là mục tiêu mà người dùng nhắm đến.

Tại sao nó không phải là mục tiêu?

Đúng là ngày nay rất nhiều người dùng lên mạng tìm cho mình những giải pháp cần thiết có thể giúp họ giải quyết được vấn đề hiện tại, nhưng một nguyên nhân sâu xa là sản phẩm đó, dịch vụ đó mang lại cho họ những lợi ích gì ngoài giải pháp mà họ cần.

Tôi ví dụ: bạn sử dụng một dịch vụ SEO. Người dùng Search và chọn bạn để đưa ra giải pháp về Ranking, traffic cho họ. Nhưng nếu chỉ có thế, thì bây giờ có hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ SEO như thế, thật khó để chọn lựa. Vậy, hãy chọn giúp họ!

Bằng cách nào? Đó là đưa ra những lợi ích cho họ, cho người sử dụng dịch vụ và giải pháp.

Ngoài dịch vụ ranking, traffic bạn có thể cho họ những Tools phân tích, một chuyên mục trên diễn đàn lớn hoặc là những lợi ích khác để thu hút họ, một nhà cung cấp dịch vụ SEO mà còn có những lợi ích khác thật là tuyệt vời đúng không! Hay bạn có thể hỗ trợ họ 24/24, sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn và traning cho họ cách tự ranking những từ khóa khác.

Benefits

Lợi ích mang lại cho khách hàng

2)Người dùng sẽ không chăm chú vào nội dung của bạn quá nhiều, họ chỉ lướt qua

Việc hiển thị quá nhiều chữ trên một trang thì không có gì sai, nhưng chắc chắn rằng không gây ấn tượng gì với người đọc, nếu bạn mở một cuốn sách mà chỉ toàn chữ là chữ, tôi nghĩ bạn sẽ đóng nó lại ngay, trừ những người nghiên cứu (một số rất ít).

Thời gian trung bình của một người khi vào website, dao động từ 10s – 20s, vì thế, hãy lựa chọn những từ mà người dùng cần nhất để hiển thị cho họ xem để có thể giữ họ ở lại lâu hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Đây là 6 lời khuyên của tôi dành cho bạn:

 1. In đậm, dùng dạng liệt kê và dùng nguyên câu.
 2. Nếu ý bạn bạn quá dài, cắt nó ra và làm gọn hơn
 3. Dùng dạng số hoặc ký tự trong danh sách
 4. Dùng màu dễ nhìn, tốt nhất là chữ đen nền trắng.
 5. Càn về cuối trang, bạn cần lượt bỏ đi những gì cần thiết, tốt nhất là toàn bộ nội dung người dùng có thể xem mà không cần scroll chuột
 6. Cố gắng dùng hình ảnh để thay cho thông điệp mà bạn muốn nói, và một content không quá 3 hình (trừ những tuts, pr, review)

 3)Một bức tranh có thể thay cho 1000 từ!

Cách đặt hình ảnh, nội dung trên hình ảnh đó sẽ làm khách hàng rất ấn tượng về bạn, bạn muốn quảng cáo mỹ phẩm, bạn không thể chọn một người đàn ông cơ bụng sáu múi! Tốt nhất là bạn không nên nhồi nhét chữ vào hình mà chỉ cố gắng chọn hoặc thiết kế cho mình một hình ảnh mang tính truyền đạt được nội dung

Một ví dụ rất dễ thấy, bạn mở trang facebook, thoát ra nếu đã đăng nhập và bạn sẽ thấy ý nghĩa mà tôi muốn nói đến:

facebook

Hình ảnh mang theo thông điệp cần truyền tải

Hình ảnh khi ta truy cập vào Facebook, mang ý nghĩa kết nối mọi người trên thế giới với nhau thông qua mạng xã hội Facebook. Và hiện nay, Facebook là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất trên thế giới.

Hoặc bạn có thể dùng dạng charts như sau:

toi-uu-hinh-anh-cho-seo

Chọn hình ảnh mang theo nội dung

Dựa vào hình trên ta có thể truyền đạt rất nhiều nội dung đến với người dùng. Thay vì những đoạn văn bản nhàm chán, ta hoàn toàn có thể thay thế bằng những hình ảnh minh họa rất hấp dẫn.

4)Đơn giản chính là sự tinh tế cần thiết

Có nhiều người cho rằng hãy viết những nội dung dài, trình bày đẹp, blah..blah….sẽ khiến người dùng thích thú và tăng tỷ lệ mua hàng. Nhưng thực tế thì ngược lại.

noi-dung-seo

Nội dung trong SEO không phải dài là tốt

Khi giao diện trên website được thiết kế lại như hình bên trái thì người ta đo được tỷ lệ chuyển đổi tăng 102% so với bản thiết kế ban đầu, sau đó họ lại thêm nội dung vào bên dưới để nó dài ra, kết quả là tỷ lệ chuyển đổi giảm đi 22,7%. Vì vậy, khi bạn Design một template hay viết content bất kỳ, bạn lựa chọn cho thật kỹ

Bạn cũng biết rằng thời gian của khách hàng là vàng, rất ít quá quý, đừng bắt họ phải bỏ thời gian ra thao tác và scroll chuột quá nhiều mà hãy để nội dung quan trọng nhất ngay mắt họ.

5) Tối ưu nội dung của website, không phải chỉ những trang người dùng truy cập

Có rất nhiều SEOer mắc sai lầm là cứ tối ưu hóa mỗi landing page mà không hề quan tâm những landing page còn lại, quá đơn điệu khi tương tác với người dùng.

Ví dụ: khi làm một forum với 10 trường dữ liệu chúng ta là để vào một cái form dài lê thê, trong khi đó, dùng css hoặc Jquery ta hoàn toàn có thể rút gọn đoạn nội dung và xếp lớp nó.

SEO-noi-dung-1

Rút ngắn nội dung hiển thị

Sau khi rút nắn nội dung hiển thị, website bầu cử Obama tăng lên 5% tổng số phiếu, người dùng tương tác nhiều hơn. Cũng với từ ấy nội dung, nhưng nếu ta khéo một tý, ta hoàn toàn có thể thay đổi rất nhiều thứ.

Khi tối ưu website cũng vậy, không nên ta chỉ tối ưu 1 trang, mà nên tối tất cả những trang liên quan đến nó, vậy sẽ giữ người dùng lâu hơn và ta có nhiều cơ hội hơn.

 

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Content Copywriting, Seo On Page, Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

4 Responses to 5 điểm lưu ý trong content làm tăng tỷ lệ chuyển đổi

 1. Pingback: Hỏi: Giá trị của liên kết trên website như thế nào?

 2. Pingback: Hỏi: Back link không ai click có tốt cho SEO không?

 3. nguyễn minh hiếu says:

  cho mình hỏi chút là mình thấy mọi ngừoi nói rằng wes sẽ tăng thứ hạng nhanh nếu liên kết với trang wes thế giới mình ko biết cách làm .hãy chỉ cho mình được ko , cảm ơn bạn nhé .0973.997.689

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013