Đánh giá hành vi mắt người dùng trong SEO như thế nào?

Hey friends,

Trước giờ khi bạn làm SEO nói chung, có phải việc bạn quan tâm nhất là Ranking? Bạn hiểu mặc định rằng vị trí càng cao sẽ càng có nhiều người truy cập? Tại sao vậy? Đó là do thói quen, hành vi của người dùng, chúng ta khi nhìn vào một sự vật, sự việc luôn nhìn vào một vài điểm nhất định và những điểm này được phần lớn “người trái đất” :) tuân theo.

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung

Hành vi người dùng thông qua mắt của họ

Thật sự còn quá nhiều điều bí ẩn đằng sau sự hiểu mặc định từ khóa cao đồng nghĩa tỷ lệ click cao, ở đây tôi không nói đến những kỹ thuật SEO tăng tỷ lệ click, vì tui nghĩ nó sẽ làm loãng đi bài viết này về hành vi mắt người dùng trên Internet.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau khám điều kì diệu này nhé.

Cách nắm bắt được hành vi mắt người dùng và áp dụng nó người ta gọi đây là một trong những kỹ thuật tăng lỷ lệ chuyển đổi là phần cuối của 3 phần trong chiến dịch tối ưu hóa, gồm có SEO, TrafficConversion

Và tôi cũng có 7 điều muốn nói với bạn sau đây,

1) Hãy cẩn thận khi sử dụng con người

Không biết bạn có thấy khó hiểu hay mâu thuẫn, đại loại là nói cái what? :) . Đó là khi ta dùng một hình ảnh để quảng cáo cho một sản phẩm nào đó mà có thêm cô người mẫu hoặc chàng người mẫu trong tấm hình đó. Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Ngày nay quảng cáo là thứ quá quen thuộc với tất cả chúng ta, là thứ mà khi đang xem phim tới đoạn hay nhất thì bản liên tục ném đá, dìm hàng nhà quảng cáo :) , hay trên những website, banner,…Nhưng trong số chúng dường như chỉ đảm bảo 2 yếu tố: Đẹp và Độc, bên cạnh có một số website hay doanh nghiệp nhiều tiền thì họ còn có thểm sự tối ưu hóa hình ảnh, nhưng đỉnh của đỉnh phải là Thu Hút Ánh Mắt Người Dùng. Bạn hãy hình dung, cái hình của bạn tuy nhỏ, người dùng hoàn toàn có thể nhìn hết cái Logo, Banner của bạn chỉ trong vòng vài giây. Nhưng hành vi của họ là cái nhìn đầu tiên và điểm ảnh đầu tiên mắt họ thấy thì hoàn toàn không như những gì bạn nghĩ. Đây là điều mà tôi chỉ thấy duy nhất Thế Giới Di Động đã làm và làm rất thành công.

Nhưng để tránh gây xung đột với họ, tôi sẽ không đem họ ra làm ví dụ mà chọn một sản phẩm mà các bạn nữ dễ thấy nhất :) đoán đê…………….

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-1

Hành vi người dùng không hoàn toàn nhìn vào sản phẩm

Một sản phẩm quá quen thuộc, đầu tiên là hình bên trái, có thể dễ dàng nhận set là màu sắc hài hòa, đẹp, sang trọng, blah…blah…. Nhưng mình có thể hỏi rằng cái nhìn đầu tiên của các bạn vào hình ảnh trên là cô gái hay chai Sunsilk?

Có đến 95% nam giới nhìn vào cô gái trước rồi mới nhìn chai sunsilk, 92% nữ giới nhìn cô gái trước sau đó mới nhìn chai Sunsilk. Điều này đối với nhà cung cấp quảng cáo không quan trọng hoặc có thể họ không quan tâm, nhưng với những nhà tối ưu hóa và phân tích thì hoàn toàn ngược lại, nó quá quan trọng vì nó thể hiện được cái nhìn đầu tiên và bao giờ nó cũng ấn tượng nhất.

Đó là một điều hiển nhiên khi có một ai đó nhìn bạn, bạn cũng có xu hướng nhìn lại người đó, đây là phản xạ hết sức tự nhiên và trong trường hợp này, cũng may còn có một điểm mà vô tình design đã làm, đó là ánh mắt cô gái hướng về chai Sunsilk. Điều này khiến những người trải qua cái nhìn đầu tiên sẻ hướng mắt sang chai sunsilk, nên vì thế tuy là quảng cáo này không perfect như vị trí 1 trên SERPs nhưng cũng đáng xếp ở vị trí số 2 :)

2) Những người yêu thích phương tiện truyền thông, phương tiên giải trí (media)

Mình gọi tắt cụm từ đó là media cho gọn nhé.

Để có thể giải đúng nghĩa của câu trên, mình đã tìm rất nhiều tài liệu và để nói một các dễ hiểu là trong tất cả những kết quả tìm kiếm thì kết quả nào xuất hiện media sẽ hướng mắt người dùng tập trung vào những cái đó hơn những kết quả tìm kiếm khác.

Ví dụ: Điều trên là hiển nhiên, vì giữa 10 cô gái giống nhau, có kích thước 3 vòng như nhau thì chả có gì nổi bật đúng không?

Nhưng nếu có một cô có vòng một như bà Tưng :) thì chắc anh em ta biết thế nào rồi nhỉ. ka ka

Quay lại bài viết này, những quả tìm kiếm có media là những kết quả chứa hình ảnh, star, video, local, address, history, time,… trên SERPs.

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-2

Hành vi mắt người dùng trên SERPs

Như các bạn thấy phần bên trái là phần người dùng tập trung nhiều nhất, điều này xuất phát từ thói quen của chúng ta vì thế những nhà kinh doanh SEO mới sống được, nếu ngược lại chắc chết đói và chuyển qua PPC hết rồi.

Và dưới đây là sự khác biệt của những kết quả có media

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-3

Yếu tố Media là rất quan trọng

Theo nhưng chúng ta biết, tỷ lệ click của vị trí số một là >30%, nhưng khi có media xuất hiện, dường như nó không còn đúng nữa, 2 video của Youtube ở vị trí số 2,3 đã lấy sự tập trung của người dùng. Ở đây tôi không nói và không dám khẳng định rằng họ sẽ click vào 2 video trên, nhưng rõ ràng, các bạn đã nắm sự chủ động trong cuộc chơi khi hướng mắt người dùng nhìn kết quả của mình đầu tiên.

 Còn nếu kết quả chứa hình ảnh thì sao?

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-4

Hành vi mắt người dùng nếu có hình ảnh trên SERPs

Đấu hiệu không mạnh mẻ như Youtube nhưng nó lại có xu hướng nhiều hơn Video ở PPC google Adwords và ví trí mắt người dùng nhìn vào cũng thay đổi so với video.

Vậy, dựa vào những gì ta phân tích, chúng ta có thể dùng để khai thác tối đa tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng! Dùng sao đây? Cứ có Video, có hình ảnh là được sao? Hoàn toàn không phải, các bạn nên cẩn thận. Vì khi có những yếu tố này nó làm người dùng mất tập trung, nếu bạn fix nó không hợp lý, việc mất khách hàng vào tay một người khác là hoàn toàn có thể xảy ra, vì nếu người dùng không ấn tượng hoặc vì một cái gì đó trên SERPs làm ọ mất tập trung thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ không cao

3) Phải xác định chính xác mục tiêu của bạn là nhấn mạnh vào vị trí nào?

Bạn có biết rằng điểm ảnh của con trai và con gái hoàn toàn khác nhau? Điểm ảnh là những điểm đầu tiên khi ta nhìn vào một bức ảnh.  Nó tương tự như 10 kết quả đầu tiên trên SERPs, vị trí 1,2,3,…

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-5

Điểm ảnh khác nhau giữa con trai và con gái

Một ví dụ quá trực quan, ha ah :) . Hãy nhìn bức hình trên 1 phút đi, rồi hãy xem những gì tôi nói dưới đây :) …………………………… Xong chưa…………….. và dưới đây là điểm ảnh của con trai và con gái.

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-6

Hướng mắt người dùng khi thấy hình ảnh trên

Người đàn ông nhìn lâu hơn người phụ nữ 37% trên tổng số thời gian, nãy tôi ví dụ nhìn 1 phút, vậy ta hoàn toàn có thể tính ra được 37% của 1 phút = 22s. Một con số quá ấn tượng phải không.

Vậy người phụ nữ quan tâm cái gì?

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-7

Điểm ảnh của phụ nữ

Phụ nữ mất 27% thời gian hơn người đàn ông để nhìn vào chiếc nhẫn, và điểm ảnh cũng như sự phân tán của tầm nhìn cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu con trai nhìn vào “cặp chùy Lôi Sát Ngoại Công” hơn phụ nữ 22s thì họ cũng nhìn vào “chiếc nhẫn Thạch Toàn Giới Chỉ” hơn đàn ông 13s.

Phát hiện này là rất quan trọng, một website bạn bán những vật dụng cho nam giới mà bạn không áp dụng hay lợi dụng những hiểu biết về điểm ảnh tỷ lệ chuyển đổi của bạn không được đánh giá cao, tại Việt Nam thì mình chỉ thấy vài website là áp dụng, nhưng còn sơ sài quá, bạn có biết ở nước ngoài có những webiste mà 98% khách hàng là nam giới. Họ đã rất thành công khi khai thác điểm ảnh để pr, quảng cáo. ví dụ như trang này: http://www.timothysykes.com, họ áp dụng rất hay. Họ chỉ áp dụng những biện pháp marketing và điểm ảnh xoáy vào khách hàng là nam giới.

Để phân tích cái này bạn cần có 1 form đăng ký chuyên nghiệp để nhận biết và hướng đối tượng của bạn là nam hay nữ, bạn có thể dùng http://www.surveymonkey.com hoặc http://www.qualaroo.com để tạo cho mình một form chuyên nghiệp và nắm bắt chính xác giới tính, hành vi của người dùng.

Nếu bạn còn khó hiểu, lâu lâu hãy ghé thế giới di động, hay khi bạn mới vào, họ cho bạn một popup là : “Bạn đến từ đâu” hay những câu đại loại như thế, chính là họ đang muốn phân tích và đang xác định phân khúc thị trường để triển khai chiến dịch marketing. Thật dễ hiểu đúng không? Bạn không xác định là khách hàng đến từ đâu mà lại nhảy đi marketing, có thể chuốc lấy thất bại là điều hiển nhiên.

 4) Đơn giản chính là sự tinh tế cần thiết

Những nơi mà bạn có thể đặt nội dung, hình ảnh hay một một hình ảnh mang tích chất action và chúng ta sẽ đi qua những nơi đó để tận dụng và phát huy những lợi ích từ điều này, tôi lấy ví dụ:

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-8

Hướng nhìn tuần tự của mắt

Nếu bạn nhìn ví dụ trên, bạn sẽ nhìn theo các bước như sau: Nhìn mũi, nhìn môi, nhìn sản phẩm và cuối cùng là logo của Prada. Ta có thể nhận thấy điểm nhấn cho bức hình này là biểu tượng trên chiến điện thoại và dòng chữ bên dưới.

Và người chụp bức hình này cũng muốn sự đơn giản, không như tấm hình đầu tiên, là mắt người dùng tập trung vào cô gái mà không quá chú ý đế sản phẩm và chắc bạn cũng hiểu 2 thương hiệu Sunsilk và LG thì cái nào lớn hơn rồi đúng không? :)

5) Người dùng thường nhìn từ trái qua phải

Chắc các bạn cũng biết vì sao tôi dùng từ thường mà không dùng từ luôn, vì ở một số quốc gia, họ có thói quen nhìn từ phải qua trái, nhìn từ trên xuống dưới nên có thể họ không thuộc loại ví dụ này, nhưng đa số quốc gia trên thế giới có thói quen là nhìn từ trái qua phải

Đa số người dùng khi vào website, nếu nội dung trong đó không phù hợp với cái mà họ đang tìm thì thời gian trung bình của họ trên website của chúng ta vào khoảng 15s – 20s. Trung bình một người có thể đọc 250 từ / phút. Nhưng họ chỉ đọc 40 đến 80 từ mà không đúng nội dung họ đang cần, họ sẽ thoát trang web của bạn ra ngay. Ta có thể làm một phéo tính như sau:

Ta có 60s = 250 từ, vậy đọc ~4 từ (chính xác là 4,1) mất 1 giây, từ đó suy ra, thời gian người dùng đọc 40 – 80 từ mất ~4 giây – 8s họ sẽ thoát ra.

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-9

Phần bên trái là phần quan trọng nhất

Trung bình người dùng dành 69% thời gian nhìn vào phần bên trái và 31% nhìn và phần bên phải của website, điều đó có ý nghĩa quan trọng khi ta đặt những gì quan trọng nhất bên trái của website hay kết quả tìm kiếm trên SERPs.

Những câu Slogan, hay những vocher,.. quan trọng bạn bên đặt nó trên cùng, bên tay trái của website. Nghe thì thấy chung chung và cảm thấy bình thường, nhưng hiện nay có rất nhiều trang web lại đặt những hình ảnh thừa, không có giá trị lên phần bên tay trái mà những gì quan trọng họ lại đặt lung tung, khi thì footer, khi thì bên phải,…

Có nhiều lý do để bạn không làm điều trên như do sở thích, khách hàng yêu câu,… nhưng hãy cố ắng thuyết phục họ và họ sẽ hài lòng khi quyết định như thế.

6) Vấn đề ở khuôn mặt

Bạn biết vị trí mắt nhìn ảnh hưởng như thế nào trong quản cáo! Nhưng chỉ cần một hành động nhỏ cũng làm thay đổi điều đó, ta lấy ví dụ sau đây:

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-10

Sự ảnh hưởng của hành vi mắt người dùng vàon hình ảnh

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-11

Khi nó bị thay đổi

Như bạn thấy hình đầu tiên đứa trẻ nhìn bạn cười, nó gần giống như cái hình Sunsilk như ở đây người ta áp dụng thêm vị trí đặt sản phẩm để chứng minh, rõ ràng là họ muốn quản cáo thứ bên phải, nhưng người dùng lại tập trung vào khuôn mặt có phần đáng yêu của đứa bé.

Ở bức thứ 2, lại hoàn toàn khác, chỉ cần đứa bé thay đối hướng nhìn vào những sản phẩm sẽ khiến người dùng thay đổi điểm ảnh vào ngay sản phẩm và dòng giới thiệu, đơn giản đứa trẻ bây giờ chỉ còn thấy 1/2 mặt, người dùng sẽ thay đổi hành vi của họ.

Điều này được các chuyên gia tận dụn để khai thác tối đa, họ sẽ thêm vào nút action và thả một mồi câu béo bỡ dành cho đấng mày râu

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-12

Click ngay và luôn nếu bạn muốn … với cô ấy

Câu pr d8ấy xuất hiện nhan nhãn trên mạng xã hội, nào là click ngay, tham gia ngay, mua ngay và chèn hình 1 cô gái sexy vào. :)

7) Người dùng thích những ghi chú font chữ viết tay

Tôi không biết bạn có để ý hay không, nhưng người ta chứng minh rằng tỷ lệ click giữa 2 bảng note viết tay và font thường thì bảng note viết tay được click rất cao so với bảng font thường.

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-13

Font chữ viết tay có tỷ lệ click rất cao

Và dưới đây là sự tập trung và điểm ảnh của người dùng

phan-tich-hanh-vi-mat-nguoi-dung-14

Tập trung vào note chữ viết tay

Bài trên tui đã trình bày những hiểu biết của mình về hành vi mắt người dùng, mong là có thể giúp cho các bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi. Chúc các bạn thành công

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013