Chiến lược SEO cho Mobile và Tablets

Trong những năm gần đây, điện thoại smartphone và tablet dường như đã quá thịnh hành, nó được sử dụng rộng rải thay cho những chiếc điện thoại “Cùi Bắp” trước đây. Và với sự tiện ích mà một chiếc smartphone hay máy tính bảng đem lại thì xu hướng tìm kiếm trên những thiết bị này ngày càng tăng cao.

Ngày nay việc cập nhật công nghệ không ngừng từ những hãng điện thoại nổi tiếng như Nokia, Samsung với khả năng duyệt web tuyệt vời sẽ là điều kiện lý tưởng để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin, giá cả thị trường qua những thiết bị số này.

seo-css-mobile

Mobile & Tablet

Mặc dù xu hướng ngày càng tăng, nhưng hiện nay có rất ít công ty thuyết kế web, SEO đưa mobile vào kế hoạch cũng như chiến lược của mình, qua đó đánh mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng. Vậy, chúng ta nên có cái nhìn khác đi, thay vì chỉ ưu tiên SEO trên các máy Laptop, Desktop thì hãy bắt đầu quan tâm đến những thiết bị số.

Nếu như doanh nghiệp của bạn chưa có một giao diện cho Mobile hay các thiết bị như máy tính bảng, thì bây giờ bạn hãy chuẩn bị để có thể đưa ra sự lựa chọn cho những thiết bị này nhé, tôi có 2 sự lựa chọn cho bạn:

1) Stand Alone Mobile Site: Một trang riêng biệt: Đây là giải pháp mà khá nhiều doanh nghiệp dùng hiện nay, bạn có thể thấy như m.bongdaplus, m.abc.com,… Thì đây là dạng stand alone. Tức là với những người dùng duyệt web bằng mobile họ sẽ bị chuyển hướng đến một subdomain nào đó do người quản trị website quy định, còn với những người duyệt web bình thường thì họ sẽ xem trang mặc định của website

2) Responsive Web Design: Cách này thì ngược lại với cách trên, ta không dùng subdomain mà dùng CSS để chỉnh kích thước và lược giản sao cho hiển thị tốt nhất trên các thiết bị di động và máy tính bảng. Về cơ bản url không đổi mà chỉ do CSS quy định, cái này thường thi chi phí khá cao do đòi hỏi những kỹ thuật thiết kế web chuyên nghiệp, vì mỗi hệ điều hành của những chiếc smartphone nó đọc CSS khác nhau, có những thuộc tính hiển thị tốt trên Iphone nhưng lại không hiển thị trên Android, hay Windows phone.

Business-Social-Media

SEO trên Mobile và Tablets sẽ là cánh cửa mở ra những cơ hội

Về cách chọn file bạn có thể xem bài viết này: http://hocseodelam.com/toi-uu-css-cho-mobile-nhu-nao/

Trên thực tế thì khi bạn không thiết kế web chuẩn CSS Mobile thì trình duyệt của mobile vẫn đọc và load website của bạn thôi, nhưng nó rất khó nhìn và khó thao tác hơn những website tối ưu Mobile. Nếu bạn là một website bán hàng, điều này có lẽ là vấn đề với bạn, điều gì sẽ xảy ra khi khách hàng dùng Mobile để mua hàng và đặt hàng? Chắc chắn họ sẽ cảm thấy khó chịu khi website bạn không được tối ưu Mobile tốt.

Không những thế, việc tối ưu Mobile nó cỏn giúp bạn tăng lượng truy cập vào website, hãy xem những trang như dân trí, vnexpress họ thiết kế giao diện mobile rất đơn giản, ngoài text và một cái hình nhỏ ra thì rất ít dùng CSS. Đây là giải pháp tối ưu nhất cho những giao diện mobile.

Những điều cần tránh khi SEO Mobile:

Điện thoại di động SEO : những gì không làm

  • Thời gian tải website, bạn nên nhớ rằng với một chiếc smartphone thì bộ vi xử lý không thể bằng laptop hoặc máy tính, nên nếu bạn bắt nó phải xử lý nhiều request để lấy được nội dung thì sẽ mất rất nhiều thời gian
  • Thử duyệt web bằng càng nhiều các thiết bị di động càng tốt, trong Dreamweaver có chức năng test đó, bạn update bản CS6 là test vu vi :) . Tuy nhiên, không phải là chiếc điển thoại nào cũng hiển thị tốt như nhau, nhưng đa số chúng phải thống nhất với nhau. Nếu bạn cần sự đơn giản thì bạn nên bỏ đi tất cả những gì không cần thiết ngoài nội dung và ảnh minh họa.
  • Về việc thao tác trên mobile, nên thiết kế những nút bấm có kích thước lớn, font size, anchor text dễ click, tránh dùng size nhỏ sẽ gây khó khăn cho người dùng khi click vào những liên kết trên website.

Bài này mình dừng ở đây, sắp tới tôi sẽ cho ra 1 ebook về SEO Mobile từ A-Z cho những bạn nào muốn thử sức. Reply nếu cần, khi xong tui sẽ gửi

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

One Response to Chiến lược SEO cho Mobile và Tablets

  1. Pingback: Hỏi: Sự khác nhau giữa SEO Mobile và SEO Internet?

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013