Chặng đường làm SEO

Thấm thoát cũng đã mấy năm, có lẽ là khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để nếm “mùi” của nhiều sự thất bại và thành công.

Những ngày đầu tháng 8, đặt chân tới TT Nhất Nghệ khi ấy tính đăng ký khóa học Zend vì có lẽ vẫn nuôi hy vọng trở thành 1 web programer vì nó là con đường mình chọn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, quyết định chọn nó vì cảm thấy thích và yêu. Nhưng giờ ngồi mường tượng lại thật ra cái gọi là thích chỉ là cái kết quả, những hiệu ứng đẹp mắt, những website cho ta cảm giác đã,… Giống như nhiều người muốn chơi guitar giỏi vì để cưa gái hoặc thích âm điệu lạ của nó. Nhưng mấy ai chịu khó để theo đuổi và kiên trì tập luyện để có thể chơi những bài nhạc một cách thuần thục. Đó là khi bạn thấy được sự đam mê trong chính mình.

Người ta bảo rằng: “Nếu mình chọn con đường mà mình không thích, hay bỏ nó hoặc học cách yêu nó nếu muốn tồn tại”. Và rồi cuối cùng tôi cũng quyết định từ bỏ, từ bỏ thứ mà mình đã mất năm tháng theo đuổi để tìm 1 chân trời mới – một con đường phù hợp với mình.

Bây giờ, gặp nhiều bạn mới bước chân vào SEO hay những bạn đã học ở những trung tâm SEO luôn gặp những câu hỏi mà lúc mới bắt đầu mình cũng từng như vậy. Nhưng có 1 sự thật mà có lẽ chẳng mấy ng muốn tin rằng những kiến thức học được, đọc được ở nước ngoài chả áp dụng tại Việt Nam được mấy đâu. Nhưng mình luôn bắt gặp những câu hỏi về những vấn đề như vậy. Không thể trách các bạn vì ngay cả những nơi các bạn được học cũng đã quá rối rắm và hỗn hợp. Nếu như các bạn có thể đứng sang 1 bên, có thể quay lưng lại và nhìn những gì mình đã học – Hãy thực nghiệm chúng và rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình thì khi đó bạn mới khác biệt, bạn mới là sự lựa chọn của nhà tuyển dụng.

Thực ra học ngành nào cũng vậy thôi, giỏi kiến thức chuyên môn là chuyện, đạo đức nghề nghiệp cũng là thứ quan trọng. Bạn không thể thành công trong môi trường đi làm khi chỉ có 1 trong 2. Riêng khía cạnh chuyên môn cũng là khó khăn của hầu hết các bạn mới bước chân vào ngành này. Nếu như các bạn chuyên tâm vào những tài liệu nước ngoài để làm giàu kiến thức về SEO của mình thì âu đó cũng là điều tốt thôi. Nhưng hãy nhớ, luôn giữ cho mình được minh định – khi đó bạn mới làm chủ được kiến thức, làm chủ khả năng của mình.

Khi đọc bất kì một thông tin nào đó trên internet cũng nên xem xuất xứ, nguồn gốc, mức xác thực và tính khả dụng. Đừng áp dụng vô tội vạ rồi mãi cũng không biết bản chất vấn đề là gì. Nếu bạn nắm được bản chất vấn đề – hẵng sẽ không mất nhiều thời gian ảo tưởng về những khả năng của bản thân. Xét về khía cạnh thuật toán của Google, thực ra chắc cũng ít người đã từng đọc cuốn SEO Beginer của Google phát hành. Nếu bạn đã từng đọc thì bạn sẽ chẳng cần quan tâm Google nó cập nhật thuật toán gì, cũng chả cần đi học ông này bà nọ để làm gì. Vì các bạn có đi học đi chăng nữa mà không áp dụng, không chuyên tâm thì cũng không thể đạt được đỉnh cao của nghề.

Ở Việt Nam này chuyên gia, cao thủ cũng nhiều đó, nhưng những cao thủ thật sự, ng ta kín tiếng lắm các bạn à. Vì như mình chia sẽ, ngoài chuyên môn ra thì còn đạo đức nữa, chẳng cần PR, quảng cáo,.. nhưng trong tim những con người làm SEO luôn xem họ như những người anh, những người đầu tiên làm ngành SEO tại Việt Nam, luôn dành cho họ 1 sự kính trọng nhất định nào đó.

Nếu bạn muốn cần tư vấn, hay hỏi những vấn đề về SEO – hay email cho mình nhé: buitrongkhiem2010@gmail.com hân hạnh làm quen. :)

Hãy luôn nhớ kỹ: Chính bạn làm chủ tương lại của bạn.

 

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Tâm sự. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013