Bảy bước để lên kế hoạch cho một chiến lược SEO

Có khi nào bạn tự hỏi mình sẽ lên kế hoạch cho một chiến lược SEO như thế nào? Bắt d8ầu từ đâu? Thường thì chúng ta cứ có từ khóa là on page, đi link, đăng bài,… mà ta quên rằng ta đang đi kiểu random vì không phải dự án nào cũng có thể làm như vậy, có những dự án khách hàng không cho on page, chỉ có thể làm Off Page, hoặc họ không cho thêm bất cứ gì trên trang web, mà chỉ cho thay đổi một số rất ít. Vậy kế hoạch cho một chiến lược SEO dài hạn là rất quan trọng.

seo-strategy

Chiến lược SEO

Một chiến lược SEO bao giờ cũng phải lên kế hoạch dài hạn và chi tiết phu hợp với công cụ tìm kiếm mà ta chuẩn bị tối ưu hóa (Google, Yahoo, Bing, Ask,..). Bản thân tôi khi vạch ra một kế hoạch SEO thường có 7 bước, thông qua 7 bước đó tôi có thể bám sát tiến độ và đảm bảo truy cập cũng như tối ưu hóa mà không bị thiếu hoặc không phù hợp.

Kế hoạch SEO thường kéo dài từ 4 – 6 tháng và từ 6 tháng đến 12 tháng, thời gian đó để đảm bảo truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng trực tuyến của bạn dần dần một cách an toàn, tuy nhiên trong 1,2 tháng đầu bạn sẽ thấy sự thay đổi qua những con số. Nếu bạn làm việc với những công ty SEO chuyên nghiệp, họ sẽ cho bạn những biểu mẫu ghi rõ những số liệu theo từng giao đoạn, mà qua đó bạn có thể nắm được về truy cập, về từ khóa của mình theo từng giai đoạn cụ thể.

1) Phân Tích Tổng Thể

Bước đầu tiên của một kế hoạch chiến lược SEO luôn luôn là  phân tích tổng thể trang web để các chuyên gia SEO có thể đưa ra những tư vấn về điểm mạnh và điểm yếu của  trang web như: những từ khóa chính, từ khóa phụ, nội dung landing page , liên kết, tiểu sử và phân tích đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng nhất là phải phân tích và đánh giá trong quá khứ họ đã như thế nào: sandbox, spam back link, spam content, copy bài,… để có thể tổng hợp một cách đầy đủ nhất bạn có thể dùng các tools như ahrefs, seo book tool, seo moz tool,…

seo

Phân tích tổng thể

2) Đề Xuất & Báo Cáo

Dựa trên những gì phân tích được ở bước đầu tiên, những nhân viên SEO bắt đầu lập một bảng biểu mẫu để gửi lại cho doanh nghiệp mà họ đã phân tích được, đồng thời đưa ra những lời khuyên cho doanh nghiệp để có thể tối ưu hóa một cách tốt nhất. Nếu bạn chọn những công ty cung cấp dịch vụ SEO giá rẻ thì tôi không biết, còn chọn những công ty lớn thì thường họ luôn cho bạn một giải pháp phù hợp với website của bạn, để có được điều đó, họ phải phân tích và đánh giá giữa bạn và những đối thủ cạnh tranh, những mặt hạn chế, những điểm mạnh và cả mức giá sao cho hợp lý nhất. Dù website bạn là một website mới hay đã có từ lâu cũng không quan trọng, vì với những công ty lớn họ có những con người tốt nhất để đề ra giải pháp cho bạn chiến thắng những đối thủ cạnh tranh.

3) Nghiên Cứu Từ Khóa

Một kế hoạch cho chiến lược SEO phải luôn có sự hợp tác chặt chẽ từ cả 2 hướng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ. Vì tôi biết chắc ràng các doanh nghiệp quan tâm là doanh số bán hàng chứ không phải ranking. Có rất nhiều doanh nghiệp khi tôi trao đổi với họ, họ chỉ nói một câu rất đơn giản: “Hãy tăng truy cập cho website chúng tôi”. Đôi khi họ chỉ đưa ra một vài từ khóa và nhiệm vụ của bạn là phân tích nó, sau đó tìm thêm từ khóa dài và ước tính truy cập. từ đó trao đổi với doanh nghiệp để thống nhất con số cụ thể.

Keywords Research

Nghiên cứu từ khóa

Ví dụ: 1000 truy cập / tháng, 10000 truy cập / tuần,…

Đây là công việc đòi hỏi kinh nghiệm và sự linh động, vì ước lượng chỉ mang tính chất tương đối. Nếu bạn tính quá sát đôi khi sẽ không đủ chỉ tiêu, gặp phải doanh nghiệp khó tính có thể sẽ có chút problem. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên ước lượng một con số phù hợp với khả năng của bạn và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

4) Thực Hiện

Sau khi phân tích, đánh giá, nghiên cứu từ khóa và thống nhất với doanh nghiệp. Nhiệm vụ của ta giờ bắt đầu On Page, Off Page, xây dựng site vệ tinh, local SEO, link Building,… Mục tiêu là ranking từ khóa ngắn, từ khóa chính. Sau đó ta tiếp tục tối ưu hóa để ranking từ khóa dài để sinh ra truy cập từ từ. Ta chia ra thời gian biểu theo tuần, theo tháng để không bị trễ tiến độ. Phải linh hoạt khi từ khóa lên, xuống nếu không bạn sẽ bị tình trạng từ khóa chính thì rớt mà từ khóa phụ thì lên. Tuy truy cập bạn đảm bảo nhưng không thể làm sai quy định của khách hàng, trước khi tăng truy cập cho họ thì bạn phải làm theo ý họ trước.

Một chú ý là khi bạn làm gì liên quan đến số điện thoại thì hãy dùng số của mình, khi nào hoàn thành hoặc chốt giai đoạn 1 thì hãy đổi thành số của họ. :)

5) Báo Cáo

Báo cáo hàng tuần hoặc theo thời gian mà bạn thỏa thuận với doanh nghiệp, những thông số báo cáo thường là những chỉ số trong Google analytics, Google web master tools . Đôi khi có cả những chỉ số bên ngoài do một số công cụ đo lường khác. Cái này thì tùy, thường những công ty SEO chuyên nghiệp mới có.

Thông qua bảng báo cáo bạn có thể biết được mình làm ra sao, doanh nghiệp thì nắm bắt được tiến độ cụ thể của nhà cung cấp dịch vụ SEO của họ như thế nào.

P/s: Tốt nhất là bạn nên cung cấp những con số thật 100% gồm vị trí từ khóa và truy cập. Có thể họ sẽ không phát hiện ra dù bạn fake nhưng nếu trong một vài trường hợp họ biết được bạn đang lừa dối họ thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng cho chính bạn.

6) Duy Trì Từ Khóa & Truy Cập

Sau khi hoàn thành ranking, traffic cho doanh nghiệp dù họ không yêu cầu bạn duy trì nhưng bạn nên duy trì ít nhất 1,2 tháng, vì một nhà cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp bạn không thể nào vừa chốt dự án xong 1,2 tuần thì từ khóa rớt. Nó đánh giá tính chuyên nghiệp của dịch vụ. Nếu như bạn duy trì free cho họ, có thể họ sẽ giới thiệu cho bạn những người bạn của họ cũng cần dịch vụ SEO.

Một điều nữa nếu bạn dùng những kỹ thuật SEO tốt thì việc duy trì rất nhàn nhạ, với từ khóa dễ có thể không cần duy trì, còn từ khóa trung bình và khó thì có thể 4,5 ngày bạn post 1,2 bài để đảm bảo truy cập, viết thêm vài bài viết cho họ để content được mới và chất lượng.

7) Xem Xét

Sau khi hoàn thành một dự án nào cũng điều có những kinh nghiệm, có những mặt hạn chế cần đầu tư, những điều rút ra và ta có thể làm tốt hơn cho những dự án sau. Không phải lúc nào ta cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. SEO là con đường đầy rủi ro, tôi đã gặp không ít trường hợp từ khóa và truy cập giảm chỉ còn 1/10. Đó cũng là những kinh nghiệm mà sau này phải tránh. Tôi cũn khuyên là không nên dùng những thủ thuật SEO không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến dự án của mình, vì những kết quả đó chỉ là ảo, là những con số rỗng, nếu bạn dùng không đúng hoặc sơ xuất thì coi như bạn đã tự hại chính mình.

Chúc các bạn SEO tốt. :)

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013