5 Lỗi thường gặp trong SEO mà những chuyên gia SEO cũng mắc phải

Trong trò chơi mang tên SEO những năm gần đây, đã có quá nhiều sự thay đổi, chỉ tính từ năm 2012 đến đầu 2013, Google đã thay đổi thuật toán hàng trăm lần, mỗi lần là một mục đích nhất định, khi thì ưu tiên content, khi thì xử lý spam, khi thì hidden text,… Điều đó đã khiến toàn bộ SEO trên toàn cầu thay đổi về cách làm lẫn tư duy chiến lược SEO

loi-pho-bien-seo-2013

SEO 2013 đã thay đổi quá nhiều

Và với sự thay đổi đó đã khiến không ít SEOer newbie mắc những lỗi nghiêm trọng mà ngay cả những người làm SEO trước năm 2012 cũng gặp phải.

Dưới đây là 5 lỗi phổ biến nhất mà các bạn làm SEO cần tránh:

1) Xây dựng nhiều liên kết thông qua anchor text

Có thể trong chúng ta biết điều đó bây giờ thì không còn tốt nữa vì Google đã cập nhập Penguin 4.0, một bản Penguin mà theo cá nhân tui đánh giá là rất mạnh và rất triệt để, hầu nhưng những gì cần làm trong link building trước đây nay phải thay đổi, có cái phải bỏ hoàn toàn để phù hợp với những tiêu chí đánh giá chất lượng của Google. Penguin 4.0 đã đưa ra một tiêu chí rất quan trọng đó là không cần nhiều link vẫn ranking từ khóa.

Có một trang web nước ngoài: Doctor650

Trang này buildchỉ có 13 link với những anchor text:

 1. Here
 2. Doctor 650
 3. My site
 4. Dissecting The 650 Credit Score
 5. Here
 6. Doctor650.com
 7. Here
 8. http://www.doctor650.com/ (no-followed link from YouTube)
 9. Resource on 650 credit scores
 10. Doctor650.com
 11. Clicking here
 12. Doctor650.com
 13. 650 credit score

Và từ khóa 650 credit score đã top 4 trong vòng 54 ngày. Một kết quả thật sự ấn tượng so với số linkbuilding chúng ta vẫn hay làm. Những back link trên được tạo từ những diễn đàn hết sức bình thường, điều đó cho chúng ta thấy, ngày nay link building không còn quan trọng vào số lượng nữa mà hãy quan tâm vào chất lượng của liên kết. Chỉ cần vài chục back link, nhưng bạn có đầu tư cho back link đó thì việc ranking sẽ rất dễ dàng.

Ngay cả bản thân tôi cũng rút ra kinh nhiệm cho việc building này, thay vì chọn 1 dd pr 4, các chỉ số điều hơn, alexa, DA, PA,.. nhưng tính hiệu quả của back link còn thua cả pr1 nhưng cùng nội dung. Điều này rất nhiều người làm link mắc phải là cứ thấy dd pr 4,5 là spam vô tội vạ vì họ nghĩ back link trên này sẽ tốt, nhưng nếu họ tinh ý hơn một chút thì thay vì đi spam, chỉ cần tìm vài dd cùng nội dung và viết bài là cũng oke rầu :)

  2) Xây dựng nhiều liên kết trong thời gian ngắn

Bạn phải xây dựng bao nhiêu liên kết cho từ khóa cạnh tranh? Bạn có nhiều thời gian để hàng ngày post bài, tạo profile,… để tăng số lượng back link? Không cần thiết, chậm và ổn định mới là điều cần thiết trong cuộc đua lâu dài trong SEO.

Bạn hãy thử Search những từ khóa có độ cạnh tranh trung bình và cao, thử xem họ đi link chất lượng hay số lượng. Chất lượng ở đây bao hàm nhiều yếu tố như: Pr, Da, Pa, Alexa, index, trust rank,…. chứ không phải lúc nào pr cao là spam link ồ ạt. Thay vào đó những nhà cung cấp dịch vụ SEO kém chất lượng lại đi spam khá nhiều, tuy nhiên trong những tuần đầu chốt dự án, từ khóa vẫn đạt top, nhưng vài tuần thường là 3,4 tuần thì từ khóa sẽ rớt và càng về sau từ khóa càng down  mạnh.

link-building-lam-seo

Link Building

Ngay bản thân tôi cũng từng làm hàng trăm từ khóa, torng đó có những từ khóa cạnh tranh trung bình mà tôi chỉ cần làm vài chục link (38 link) là đặt top 3 Google với độ cạnh tranh trung bình. Vì vậy, một lần nữa tôi khuyên các bạn nên quan tâm chất lượng thay vì số lượng. Đã có rất nhiều lần tôi có tình thử nghiệm rằng việc spam link mang lại hiệu qua lâu dài vì thay vì ta bỏ thời gian, công sức, tiền bạc,… vào link building thì giờ ta chỉ cần click và ngồi chờ. Nhưng thật sự điều đó không thể mang lại cho ta một tương lai lâu dài.

 3) Liên kết chỉ tập trung vào trang chủ (Landing page)

Đây là một lỗi khá nhiều webmaster mắc phải, vì họ luôn quan tâm đến trang chủ hoặc landing page khi tối ưu hóa. Nếu không tin, bạn hãy vào webmaster tools và xem những liên kết đến với website của bạn như thế nào. Nếu nó tập trung quá nhiều vào một số trang nhất định thì bạn nên thay đổi đi.

Một trong những website làm rất tốt việc phân phối link chính là wikipedia, trang này có độ phổ biến đứng thứ 6 trên thế giới, đủ để nói lên tất cả về mặt liên kết của nó như thế nào, dường như không từ khóa nào lại không có trên wiki, có những từ có độ khó cao như SEO thì wiki vẫn top 1.

Majestic SEO! có ai biết trang này không? Trang này ước tính Wiki có 600 triệu back link nhưng trong số đó chỉ có 1 triệu link về trang chủ. Một con số quá ấn tượng. Nó chỉ chiếm 1% trên tổng số back link có được.

Vì vậy, một lời khuyên chân thành dành cho các bạn là hãy tập trung vào tất cả những trang chính (danh mục, categories) và cả những bài viết chất lượng nhất để làm landing page, tránh dồn link quá nhiều vào một trang nào đó.

4) Viết nhiều nội dung rác, nội dung vô ích

Có những trang web họ cập nhật nội dung liên tục, nhưng toàn những đoạn nội dung vô nghĩa hoặc đánh lừa người dùng để câu view. Nhưng họ không hề biết mình đang tự đào cái hố quá lớn để chôn mình trong Sandbox và khi đã lún quá sâu, việc thoát khỏi là vô cùng khó khăn và mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên khi mới bắt đầu post content thì sẽ có truy cập rất nhiều, từ khóa lên top,… nhưng cũng như việc bơm link, đến khi traffic đủ để khiến cho Google để ý thì bạn chỉ có con đường chết (visitors > 1k/ngày).

Đừng post quá ngắn cũng không nên quá dài, trừ khí nó thật sự có ích cho người dùng, một bài viết chuẩn SEO nên trên 1k từ và < 2k từ (bao gồm text trên menu, widget,footer). Thường thì content chỉ từ 800 đến 1000 từ là oke. Bạn nên để khoảng còn lại cho những nội dung khác trên trang web như top thống kê, bài viết mới, …

5) Tạo sự phổ biến cho liên kết một cách nguy hiểm

Tôi dám chắc tất cả những seoers newbie điều có chung 1 suy nghĩ, back link từ gov và edu sẽ tốt cho SEO! Đó là sai lầm. Không phải cứ back link từ gov của Camaroon hay edu của Brazil là tốt cho ranking, không những nó không giúp cho ranking của từ khóa trên website bạn mà còn làm bạn bị Google để ý vì cách building link như thế.

Đúng là độ trust của Edu, Gov là rất cao, nhưng nó không thật sự tốt trừ khi bạn SEO những từ khóa thuộc chính phủ và gùng domain .gov để làm SEO. Nếu không, bạn nên hạn chế tối đa những back link như vầy, vì chắc chắn 1 điều nội dung trên những website .gov rất hiếm khi làm SEO (not- relation content).

Áp dụng quá nhiều Socials không cần thiết. Bạn nên biết rằng mỗi một quốc gia điều có mạng xã hội mạnh, pr 8,9 có những mạng xã hội pr 10 nhưng nó không có người việt, nội dung không phải tiếng việt vì vậy khi bạn submit link lên những socials bookmaring hoặc những trang mạng xã hội như thế này cũng không được đánh giá cao vì bounce rate chắc chắn là out 100%

Đánh quá nhiều vào một bình luận cũng không phải là tốt, việc này có lợi là ranking (đánh giá google place,..) nhưng có những bình luận với nội dung rỗng tếch hoặc spam 100 – 200 comment theo 1 ai đó đã trả lời để tạo fresh content. Điều này thật sự không cần thiết vì cái Google muốn là những đánh giá chất lượng và trung thật nhất.

Trên là những gì tui chia sẻ với các bạn về những lỗi mà ta hay mắc phải. Chúc các bạn SEO tốt. :)

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013