5 Cách thúc đẩy chiến lược SEO

Hey friends,

Mục đích của một chiến lược SEO là để giúp bạn hình thành một kế hoạch mà thông quá đó nó sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu về KPIs dài hạn hay ngắn hạn. Nếu như bạn đã có cho mình những chiến lược SEO hoàn hảo bạn có thể lướt qua để tham khảo, còn nếu như bạn chưa biết phải lên kế hoạch như thế nào cho chiến lược seo của mình thì đây là một bài viết cần cho bạn.

chien-luoc-seo

Chiến lược SEO tổng thể

Nhưng trước hết, ta cần hiểu rõ về chiến lược tối ưu hóa là gì?

Khi bạn thiết lập bất kỳ một mục tiêu nào(mục tiêu kinh doanh, mục tiêu cá nhân, vv), bạn cũng cần phải có một kế hoạch mô tả từng bước làm một cách cụ thể để đạt được mục tiêu của mình. Việc lên kế hoạch thực sự rất quan trọng, vì thông qua nó ta có cái nhìn và những mục tiêu cụ thể về từ khóa, về truy cập hay tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy, nói đơn giản, chiến lược seo là những chỉ số mục tiêu mà ta sẽ phải đạt được, những chỉ số này nhằm đáp ứng những nhu cầu của doanh nghiệp về từ khóa, tìm kiếm tự nhiên, tìm kiếm adwords,…

Tại sao chiến lược SEO lại quan trọng?

Đơn giản ta không thể SEO một cách mù quáng, theo một bài tập viết lớp 1. Thường một số bạn cứ đưa cho từ khóa là đi đăng bài, farm link, rồi comment blog chứ không lên kế hoạch cụ thể cho mình và làm một cách mù quáng, không có tính chọn lọc.

Khi làm ta cần phân tích công việc và lên kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục công việc được giao nếu như là nhân viên seo, còn nếu là leader thì bạn cần có khả năng phân tính và dự trù thời gian + cách làm để có thể đạt những kết quả theo những KPIs đã cam kết.

Những gì quan trọng nhất trong một chiến lược SEO?

Một chiến lược SEO tốt phải phù hợp với nhu cầu của người chủ doanh nghiệp hay người chủ website, nhưng trong một chiến lược SEO không phải lúc nào cũng chỉ có SEO mà còn quảng bá thương hiệu, bảo vệ thương hiệu,…

Content Marketing: Nội dung là thứ quan trọng nhất, nhất là khi nó được dùng để tiếp thị với người tiêu dùng trên internet. Không dừng lại ở việc người dùng đọc rồi sau đó có thể mua hàng hoặc không mà còn về khả năng lan truyền (viral content), chia sẻ (sharing) trên mạng xã hội, trên forum…

On Page SEO: Đây là phần quan trọng thứ 2 sau Nội Dung tiếp thị, bạn sẽ phải điều chỉnh cấu trúc, tối ư những thành phần trên website và cả những file bên ngoài site như robots, sitempas, htaccess để tăng tính thân thiện với google và hỗ trợ người dùng tốt hơn.

SEO Off Page: Xây dựng liên kết vẫn là phần chính trong Off Page, những cần phải chọn lọc nguồn để nuôi và phát triển liên kết, tránh tình trạng phân tán chất lượng back link, có thể phối hợp với seeding để tăng khả năng tương tác và độ phổ biến của liên kết.

Socials Marketing: Khi bạn đã có Nội dung tốt, on page và Off Page hoàn chỉnh thì Socials là thứ sẽ giúp thúc đẩy quá trình hoàn thành mục tiêu của bạn nhanh hơn. Nếu nội dung bạn đủ hấp dẫn mọi người thì traffic từ mạng xã hội sẽ rất tốt cho website trong việc thăng hạng từ khóa và tăng truy cập.

ke-hoach-seo

Kế hoạch SEO

Thúc đẩy chiến lược SEO bằng cách nào?

Trong bất kì một chiến lược SEO nào sự bất biến là điều cần thiết. Vì nó không phải như phép toán 1 + 1 =2. Nó phải mang tính linh hoạt, thay đổi và có độ nhạy bén. Một SEOer thiếu kinh nghiệm có thể phạm sai lầm khi cày link ở những diễn đàn pr cao, nhưng đó là pr fake, kết quả là domain đó bị google phạt và ta sẽ bị vạ lây. Vì vậy, khi lên kế hoạch cho một chiến lược SEO, ta cần tư duy phương pháp thay thế.

Ví dụ: Tôi giao cho 2 người 4 từ khóa, và lên kế hoạch cho 2 người này một ngày building link trên diễn đàn abc nào đó và phải kiểm tra back link sống hay chết thường xuyên, nếu chết phải tăng cường bù lại và loại bỏ ngay website đó để tránh thiệt hại cho dự án.

Trong những năm tôi đi làm thì setup cho rất nhiều doanh nghiệp những chiến lược seo, không có chiến lược nào giống như chiến lược nào, tuy là cũng có một vài điểm chung nhưng phần còn lại thì khác, 1 phần vì họ không thích giống như những doanh nghiệp khác, 1 phần vì website họ khác nhau nên từ đó mà một chiến lược seo cũng khác nhau.

seo-hinh-anh

Sự thành công của một chiến lược SEO phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

1) Từ những điều căn bản nhất:

Những điều cơ bản cũng là nền tảng mà ta không thể bỏ qua như : tiêu đề website, tiêu đề bài, mô tả website, cấu trúc url,… của tất cả những page mà chúng ta chọn làm landing page hoặc những page liên quan đến landing page mà chúng ta làm. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình một cái check list. Mẩu check list này sẽ liệt kê ra tất cả những việc cần làm và công việc của bạn là dựa vào đó và phân tích, đánh giá hiện trang website.

2) Kiểm trang hình phạt của Google, sự ảnh hưởng của thuật toán

Đây là điều rất quan trọng nhưng thường bị lãng quên, đó là khi ta tiếp nhận một hợp đồng SEO, có thể vì một số yếu tố nào đó mà ta “quên” kiểm tra, hậu quả là website đó có tiền sử không mấy tốt đẹp và chúng ta tự nhiên lại phải chịu trách nhiệm vì lúc đầu không xem xét kỹ.

Có rất nhiều cách để kiểm tra như kiểm tra back link, kiểm tra broken link, rồi dublicate content,… những hình thức như mua bán liên kết tốt nhất là nên tránh và suy nghĩ có thể fix những vấn đề mà hiện trạng website đó mắc phải hay không rồi mới lập kế hoạch cho chiến lược SEO.

3) Quan sát đối thủ cạnh tranh

Hãy quan sát những anh hàng xóm của mình xem có ai làm về dịch vụ hay từ khóa của mình hay không? Quan sát thử họ có thành công và có nhiều khách hàng không, nếu có hãy phân tích website của họ những điểm nào là thế mạnh, điểm nào là mặt hạn chế và từ đó ta rút ra những kinh nghiệm cũng như là trải nghiệm người dùng cho mình.

Và trong quá trình làm việc lúc đầu của tôi là tôi đi đâm đầu cắm cổ phân tích thế này, thế kia cho nó chuẩn seo, nhưng rốt cuộc khi nhìn vào đối thủ, vẫn còn thua kém họ, và tôi rút ra cho mình để vượt qua đối thủ, trước tiên ta cần tối ưu theo cách họ đã làm hoặc chuẩn seo như website của họ, rồi sau đó mới khai thác những điểm yếu để có thể vượt qua những đối thù cạnh tranh.

4) Tăng tính tương tác với những trang mạng xã hội

Bằng cách chèn những nút like, share, tweet hay G+ trong website, nó sẽ giúp bạn chia sẽ những thông tin bổ ích cho bạn bè, và nếu như bạn bè cảm thấy hay họ sẽ lại chia sẻ cho những người bạn khác, vì thế, ta vô tình tạo một sợi dây vô hình giúp ta có thể liên kết với rất nhiều người trên internet.

Một điều cũng khá thú vị là ở những chỉ số như G+, Like, tuy nó không ảnh hưởng trực tiếp tới thuật toán xếp hạng, nhưng với người dùng thì nó có sức ảnh hưởng, thậm chí nói là mang tính quyết định. Một bài viết có số like cao, số G+ nhiều khi người dùng thấy họ có xu hướng click cao hơn những tin tức có ít like và G+, vì họ cảm thấy tin tưởng và những con số.

5) Những tính năng phụ

  1. Bạn cần chèn một khung soạn thảo để người dùng có thể nhận xét bài viết của bạn, càng đơn giản càng tốt
  2. Luôn luôn trả lời ý kiến ​​người dùng và khuyến khích họ làm như vậy
  3. Thúc đẩy bài viết của mình sau khi xuất bản của chúng bằng cách chia sẻ với bạn bè trên Facebook, Twitter hay Google Plus.
  4. Tạo những bài viết dạng Q&A, tức là question and answer, hỏi đáp, với những bài viết dạng hỏi đáp nó dễ khiến ngườ i xem tham gia bình luận hơn, vì những luận điểm và trả lời không hoàn toàn đúng, còn nếu nó đúng bạn sẽ nhận rất nhiều chia sẻ từ chính người hỏi.
  5. Nên khuyến khích người dùng đăng bài, bình luận bằng những bounus như tặng text link, dofollow link chữ ký,…
  6. Setup hầu hết những bài viết phải có 3 nút chính: Like Facebook, Tweet Twitter và +1 của Google plus

Kết luận:

Một chiến lược seo thường phụ thuộc khá nhiều vào ngân sách, không thể bỏ ít tiền mà đòi hỏi những giá trị cao và ngược lại, nếu nhưng chúng ta bỏ ra nhiều tiền mà lại không tạo được một chiến lược SEO phù hợp thì vấn đề thiệt hại là điều khó tránh khỏi.

Cuối cùng, đối với bất kỳ dự án hoặc kế hoạch SEO nào bạn cũng cần phải giám sát và kiểm soát 1 cách chặt chẻ, dù nó đang bình thường hay bất ổn. Tránh những trường hợp ý lại vào những con số, những kết quả hiện ta mà bỏ không quan tâm vì có thể sau 1 lần cập nhật thuật toán, những gì bạn đang có sẽ tan thành mây khói.

Và. Đừng bao giờ từ bỏ mọi nổ lực có thể.

Chúc bạn thành công.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013