4 Lời khuyên về SEO dành cho những website tái thiết kế

Việc tái cấu trúc một website sẽ mang tới nhiều thú vị và lợi ích, tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của bộ phận thiết kế web. Một mặt chúng ta có thể loại bỏ những gì chưa tốt, những gì chưa được tối ưu hóa,flash, nhiều javascript, một khía cạnh nào đó mà bạn cho rằng nó không còn phù hợp với khách hàng. Ở góc nhìn SEO, việc tối ưu lại hay diễn ra với những website mà trước đây họ không có định hướng phát triển về SEO của bộ phận thiết kế web, hoặc người thiết kế web không có kiến thức về thiết kế web chuẩn SEO dẫn đến việc họ sẽ không quan trọng việc dùng thẻ gì, bố cục như thế nào là chuẩn SEO, chỉ cần nó đẹp và hiển thị tốt là OKE! Vì thế, việc tái cấu trúc sẽ giúp chúng ta tối ưu hóa website tốt hơn qua đó đạt được thứ hạng cao trên SERPs dễ dàng hơn.

redesign

Tái thiết kế website

Dưới đây là một số lời khuyên sẽ tốt cho bạn trước khi bắt tay vào việc tái thiết kế website.

1) Duy trì website trong lúc tái cấu trúc và sau cấu trúc

Công việc này rất quan trọng, nếu bạn tái cấu trúc một website, tốt nhất là đừng đóng website lại mà hãy tạo 1 subdomain hoặc reg hẵng một domain mới để đặt website mới, nếu bạn muốn thay luôn domain thành domain key để SEO những từ khóa khó thì bạn phải sử dụng redirect 301 cho site.

Redirect 301 là dạng chuyển hướng khá an toàn theo Google. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ SEO: từ khóa rớt, mất index,… như những dạng chuyển hướng khác. Meta refresh không phải là redirect 301 mà chỉ là dạng chuyển hướng thông thường, nhiều bạn vẫn lầm tưởng đó là Redirect 301.

Bạn có thể tìm hiểu nó tại: http://support.google.com/webmasters/bin/answer.py?hl=en&answer=93633

2) Chọn lựa CMS cho việc tái thiết kế

Là nền tảng khá quan trọng, là core để chúng ta phát triển thành một website hoàn chỉnh, tùy vào từng CMS mà nó sẽ có những điểm lợi cũng như mặt hạn chế khác nhau. Bạn phải hiểu rõ về CMS mà bạn muốn thay thế, nên bỏ thời gian tìm hiểu về nó trước khi sử dụng. Nếu bạn không dùng CMS bạn dùng PHP thuần cũng không sao, miễn là nó dễ dàng trong việc cập nhập tin tức, dễ quan trị và bảo mật.

Nếu bạn muốn xây dựng lại website cho một doanh nghiệp nhỏ thì WordPress là một sự lựa chọn tốt, vừa gọn nhẹ là dễ tối ưu hóa, đối với những công ty lớn hơn thì có thể dùng Drupal. Với những site thương mại điện thử thì Opencart là sự lựa chọn tốt, nhưng điểm dỡ của opencart là tối ưu SEO khá cùi, bạn phải tỉnh chỉnh trong template lại thì mới có thể trở nên hoàn hảo

Bạn có thể vào http://www.cmsmatrix.org để so sánh CMS với nhau và từ đó chọn cho mình CMS cần thiết nhất theo nhu cầu và mục đích sử dụng của doanh nghiệp

opne-source-cms-php

Lựa chọn CMS để tái thiết kế

Nhưng dù bạn có thích một CMS nào đi chăng nữa thì hãy chú ý vào việc nó hỗ trợ SEO như thế nào, lọc ra cái nào tốt nhất, xét trên diện rộng thì khó mà chọn đâu là CMS tốt nhất mà chỉ có thể chọn CMS bảo mật nhất hoặc nhẹ và nhanh nhất hay chuẩn SEO nhất.

Những yếu này thường sẽ có trong những CMS chuẩn SEO:

 • Tùy biến tiêu đề dễ dàng
 • URL tĩnh, có thể chỉnh sửa (abc.com/bai-viet/ thay cho abc.com/id=1)
 • Tích hợp đầy đủ meta tags
 • Có cấu trúc tốt cho SEO (gồm bố cục và cấu trúc tags html, CSS, JS)
 • Redirect 301
 • Khả năng xử lý ALT của hình ảnh

3) Chuẩn bị nội dung

Tái cơ cấu của website không phải không liên quan tới nội dung, bạn cần chuẩn bị một lượng bài viết vừa đủ để phủ toàn bộ website, tạo một cái nhìn tươi mới hoàn toàn để kích thích khách truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn là việc chỉ chú trọng vào việc tái cấu trúc website.

Bạn cần lên kế hoạch cho nội dung website, tìm ra những điểm gì chưa tốt những điểm cần khắc phục để có thể sau khi hoàn thành website bạn chỉ cần update lại nội dung. Về nội dung sau khi cập nhật cần phải tối ưu hóa và chuẩn SEO Copywriting đồng thời hướng tới khách hàng và người dùng.

Không nên tái cấu trúc mà lại nhồi nhét từ khóa, xây dựng liên kết nội bộ một cách không tự nhiên điều đó sẽ làm website bạn chẳng những không tốt hơn mà còn dính những thuật toán của Google.

cach-tao-keywords-hieu-qua

Lên kế hoạch cho chiến lược nội dung

4) Trải nghiệm người dùng ( UX ) và điện thoại di động

Năm 2013 là một năm bùng nổ của hàng loạt smartphone và tablet, như cuộc chạy đua vũ trang, hàng loạt điện thoại hiện đại đã ra đời khiến cho SEO Mobile trở nên hot hơn bao giờ hết. Vì thế, việc cân nhắc thiết kế website hiển thị tốt trên smartphone, tablet là hoàn toàn hợp lý và mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Nếu bạn dùng những CMS thông dụng bạn có thể mua những template responsive, những template này họ đã thiết kế chuẩn hầu hết định dạng cho chúng ta. Nếu kinh phí không có bạn có thể tìm những mẫu free cũng khá nhiều.

Về trải nghiệm người dùng các bạn cần lưu ý:

 • Tốc độ trang web
 • Có menu dễ thao tác và breadcrumbs
 • Button gọi hành động
 • Tiêu đề của button phải rõ ràng và chính xác
 • Cấu trúc liên kết nội bộ
 • Dàn trang
 • Nên dùng nền trắng và chữ đen để diễn đạt nội dung
 • H1, H2

Kết luận:

Khi bạn cần tái cấu trúc một website, hãy lưu ý 4 điểm sau:

 1. Duy trì hoạt động website lúc tái thiết kế
 2. Lựa chọn CMS chuẩn SEO
 3. Chuẩn bị nội dung
 4. Trải nghiệm người dùng và Mobile

Tham khảo SELand và SEwatch

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO and tagged . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013