11 Tiêu chí chất lượng của thuật toán Google Panda

Trong những ngày qua đã có rất nhiều website phải ra đường vì vi phạm những chính sách chất lượng của Google, ngày 24/3/2014 Matt Cutts – Leader of Anti Spam của Google đã ra thông báo từ 10 đến 30 ngày nữa sẽ có 1 bản Softer Panda được cập nhật, tuy nhiên ông lại cho rằng bản cậ nhật lần này chỉ update và tác động nhỏ đến những website trên Google SERPs. Nhưng thực tế! Có đúng nó chỉ tác động nhẹ như Cutts đã nói? Nếu Website của bạn vô tình vi phạm những tiêu chí chất lượng của Google, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây: 11 Tiêu chí chất lượng của thuật toán Google

PandaPenguin

Thuật toán Google

Google Panda là gì?

Panda không chỉ cập nhật những website trên SERPs mà còn tác động đến tất cả các website trên internet, điều đặc biệt nhất của thuật toán Panda là có sử dụng hành vi người dùng để tác động nhất định đến website (xem hành vi người dùng như là một tiêu chí đánh giá chất lượng website). Điều này có thể giải thích cho rất nhiều website không làm SEO, không tối ưu Heading, ALT,… nhưng vẫn sỡ hữu 1 lượng lớn traffic từ vài chục đến vài trăm ngàn người dùng tìm kiếm hàng tháng. Page view lên đến hàng triệu.

Khi Panda ra đời, Google mong muốn nó sẽ F5 lại toàn bộ các website trên internet, chống Spam hiệu quả, khẳng định những website chất lượng sẽ có được thứ hạng tốt hơn. Những website dùng những kỹ thuật che đậy Text, sao chép nội dung, nhồi nhét từ khóa sẽ bị Panda loại khỏi đến quả tìm kiếm, và không chỉ những kết quả xấu đó bị Google áp dụng thuật toán mà còn làm ảnh hưởng đến những phần còn lại trên website.

Làm thế nào để tránh thuật toán của Google?

Chỉ có một cách duy nhất là tôn trọng và tuân thủ các tiêu chí chất lượng của Google, bạn sẽ thành công  và bền vững trong lĩnh vực SEO. Sau đây sẽ là 11 tiêu chí chất lượng của Google, nếu bạn vi phạm chắc chắn bạn sẽ bị Google phạt.

1 Không dùng nhiều trang có nội dung cùng 1 từ khóa

Đây là lý do vì sao nội dung Website gặp nhiều khó khăn với Panda, trước đây để phủ 10 kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google SERPs, người ta tạo ra rất nhiều Page nhưng chỉ nói về 1 từ khóa nhất định nào đó, những page này có nội dung tương tự như nhau và nhờ đó, nó giúp họ ranking và phủ những kết qua tốt nhất trên Google SERPs. Panda ra đời nhằm thanh lọc và tìm kiếm những bài viết chất lượng hơn, có ích cho người dùng hơn để có thể tạo ra một cuộc chơi công bằng giữa những website mới ra đời và những website lớn.

2 Trùng lặp (từ khóa + link) trên cùng 1 Website

Back link trong SEO là rất quan trọng, nhưng để biết đâu là backlink chất lượng thì điều đó còn quan trọng hơn. Đây là lý do vì sao Panda phạt những website đặt nhiều lần 1 từ khóa, cùng 1 link trên những website kém chất lượng, những directories không uy tín. Thuật toán Panda chỉ phạt website khi nó xác định được các từ khóa của bạn là cùng 1 vấn đề và Website bạn đặt có chất lượng hay không? Nếu không, nó sẽ lập tức affect website của bạn khi đủ “Chứng cứ”. Đây cũng là lý do khiến nhiều SEOer dần chuyển từ đa dạng 1 từ khóa sang đa dạng Website, cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Dublicate Keywords

Dublicate Keywords

3 Không Site Wide Link

Đây là một tiêu chí chất lượng rõ ràng của Google, họ xem nó như tiêu chí chất lượng và sẽ xử phạt những website vi phạm chính sách này.

4 Không tạo nội dung một cách tự động

Tạo nội dung tự động là hình thức xây dựng một website mới trong thời gian nhanh nhất để có đủ lượng nội dung gia cho khách hàng, tuy nhiên,, với Google họ lại không thích điều đó. Google khẳng định: “Tạo nội dung một cách tự động sẽ chẳng có một điểm chất lượng nào cả”. Ngay cả những website có tính năng so sánh giữa sản phẩm này với sản phẩm kia, nếu bạn làm không khéo, có thể bị Google xử phạt vì vốn dĩ page đó là tổng hợp của 2 sản phẩm để so sánh, nó như một hành động tự tạo ra nội dung, page, link,… cho website.

5 Không nên có trang nào chỉ 1,2 đoạn nội dung

Có rất nhiều Web master họ thích tạo rất nhiều page, vì tư tưởng page này không lên thì page kia lên! Đây là điều Google không thích, họ cho rằng một page trên website, bất kể là page gì thì nó điều có điểm chất lượng nhất định, có nội dung, có hình ảnh, có ích cho người dùng, họ sẽ xem những website đó như đang spam internal để tạo ra 1 khối lượng lớn internal link nhằm thao túng các kết quả trên SERPs

6 Panda thích nội dung tươi mới

Tin tức và những gì mới mẻ luôn là điều ưa thích của Panda. Việc làm mới nội dung một cách thường xuyên được Google khuyến khích và thuật toán Panda sẽ có ấn tượng tốt với những website luôn cập nhật nội dung của họ

7 Không sao chép nội dung từ website khác

Với Panda, việc tệ nhất chính là copy nội dung từ website khác đăng lại trên website của mình. Nếu như bạn dùng những kỹ thuật trộn nội dung, chính nó sẽ làm hại website của bạn. Trong khi đó, hãy cố gắng tạo cho mình những nội dung độc đáo và riêng biệt, chỉ cần nội dung 100 – 200 từ bạn cũng đủ để đạt điểm chất lượng trong mắt của Google Panda.

8 Cẩn thận với liên kết trả tiền và quảng cáo

Nếu website bạn có quá nhiều liên kết trả tiền, quảng cáo cho một đối tác nào đó (trừ Google) bạn sẽ rất dễ bị dính Panda, vì theo tiêu chí chất lượng của Google, họ thích những website cung cấp nội dung chất lượng cho người dùng, không nên chèn quá nhiều quảng cáo và tham gia và việc mua bán liên kết trên website

9 Trùng lặp một nội dung nhất định

Trùng lặp nội dung trên nhiều page là điều khiến website của bạn rất dễ bị Google phạt, Panda là một thuật toán chủ trọng rất nhiều vào nội dung, sàng lọc nội dung và quyét một cách chính xác nhất, xác định đâu là phần nội dung trùng lặp và tiến hành phạt website đó khi mức trùng lặp vượt quá 30% (Theo Matt Cutts trê SEL)

10 Quá nhiều liên kết ra ngoài với cùng từ khóa

Quán nhiều outbound link đã là điều không tốt cho website, nếu cùng 1 anchor text, điều có còn nguy hiểm hơn. Đây có thể là kết quả của việc trao đổi liên kết và nó trông không tự nhiên trong mặt Google Panda. Vấn đề này rất dễ thấy ở các diễn đàn, blog cho phép user tạo chữ ký. Hãy cố gắng loại bỏ những từ khóa trùng lắp, tránh nhồi nhét để thao túng thứ hạng trên SERPs

11 Quá ít liên kết nội bộ hoặc spam internal link

Dù là con người hay Google bots, cơ chết liên kết nội bộ là hết sức quan trọng, nhờ nó mà Google bots có thể quét nhiều nội dung hơn, có thể giúp người dùng đi tới nhiều page có ích cho họ, tuy nhiên nếu bạn có quá nhiều internal link nhằm mục đích tạo ra nhiều page để tăng liên kết cho landing page thì đây cũng vi phạm chính sách chất lượng của Google.

About Trọng Khiêm

Chào các bạn, mình là Khiêm. Niềm đam mê của mình là SEO và Website Deverloper, rất vui khi được làm quen với tất cả các bạn. Nếu cần hỗ trợ, hãy mail cho mình: buitrongkhiem2010@gmail.com Mình sẽ tư vấn SEO tổng thể website, On Page, Off Page hoặc tư vấn chiến lược khôi phục Website sau khị dính thuật toán của Google. :)
This entry was posted in Thảo Luận SEO and tagged , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Bài viết này thuộc về Bùi Trọng Khiêm - ©hocseodelam 2013